VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:35 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Thành phố của tương lai và bảo tồn di sản

21:32 | 13/03/2019
Chiều 13.3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động của Ngày thiết kế Italy lần thứ ba trên toàn thế giới với chủ đề “Các thành phố của tương lai và bảo tồn di sản”.

Tại họp báo, Đại sứ Italy Antonino Alessandro cho biết, năm 2019, Đại sứ quán sẽ tổ chức nhiều hoạt động về âm nhạc, khoa học, điện ảnh, ngôn ngữ, ẩm thực... Sự kiện mở đầu - Ngày Thiết kế Italy diễn ra trong tháng 3 tại Hà Nội, với các chương trình liên quan đến kiến trúc, quy hoạch giao thông, bảo tồn di sản văn hóa... Các hoạt động sẽ có sự tham dự của Đại sứ thiết kế Italy tại Việt Nam 2019: Kiến trúc sư Michele De Lucchi.  


Toàn cảnh họp báo

Tại Việt Nam, sự kiện mở đầu là tuần workshop bắt đầu từ ngày 11.3 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, thảo luận xung quanh chủ đề bảo tồn các thiết kế của thành phố, tổ chức bởi trường Đại học IUAV Venince với sự hỗ trợ của SCE project Asia. Các buổi hướng dẫn tập trung vào chia sẻ về cảnh quan và tương lai của phố cổ Hà Nội, thông qua các phân tích về một trong những địa điểm nổi tiếng nhất là hồ Hoàn Kiếm. Workshop do kiến trúc sư, Giám đốc, và Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Venice - Luigi Core điều phối. Các dự án tiêu biểu nhất của sinh viên sau workshop sẽ được trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long vào ngày 20.3. 

Cũng vào 20.3, kỷ niệm Ngày Thiết kế Italy, một hội thảo mở với công chúng sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long, thảo luận về các chiến lược, kỹ thuật, và công nghệ được áp dụng để bảo tồn di tích lịch sử. Các chuyên gia Italy và Việt Nam sẽ gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm cũng như cung cấp thông tin mới nhất tới khán giả. Vào 21.3, Hội nghị chuyên đề giữa các công ty và nhà đầu tư thảo luận về “lợi ích kinh tế” từ việc bảo tồn và tái sử dụng các di tích lịch sử, sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, một trong những điển hình thành công về việc tái sử dụng kiến trúc lịch sử tại Việt Nam.

Sự kiện tại Hà Nội là một phần của chương trình tổng thể, liên quan tới các thành phố quan trọng nhất Đông Nam Á. Các hội thảo nhằm đóng góp cho các cuộc tranh luận về sự cần thiết để phát triển Hà Nội thành “thành phố thông minh” cùng với những di sản kiến trúc rộng lớn, các công trình văn hóa lịch sử vô giá, trong đó có tính tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.


Đại sứ  Italy Antonino Alessandro giới thiệu các hoạt động trong Ngày Thiết kế Italy tại Việt Nam

“Hà Nội, cũng như rất nhiều thành phố khác của châu Á, ngày càng phải đối mặt với thách thức trong phát triển đô thị với giữ gìn bản sắc văn hóa. Những năm gần đây, nhờ tiến trình quốc tế hóa, di sản văn hóa là chủ đề chính trong tham luận của các đơn vị trong và ngoài nước; họ sẽ đưa ra cách tiếp cận mới cho sự phát triển “thông minh” của Thủ đô của Việt Nam”- Đại sứ Antonino Alessandro khẳng định.

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang