VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

“Họp… sô”

07:50 | 13/03/2019

Lâu nay, ta mới chỉ nghe nói “chạy sô” để chỉ những nghệ sĩ chuyên đi diễn thuê, có buổi biểu diễn nhiều nơi, nên phải “chạy” mới kịp. Về sau, từ này được mở rộng thêm: “Họp... sô”. Có những vị trí công tác nào đó luôn được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức mời dự họp, nhất là dịp tổng kết, kỷ niệm, lễ, Tết. Nhiều nơi lại tổ chức trong cùng một thời gian mà người được mời muốn dự tất cả nên phải họp… sô. Có mặt ở nơi A một lúc - chừng nửa giờ - chưa kịp hình dung, thu nhận được nội dung gì của cuộc họp đã phải nhanh chân rút để sang nơi B, nơi C. Có người trong một buổi có mặt được tới… 4 địa điểm (!)

Ngày trước - cũng đã lâu - chưa có lệ phát phong bì hoặc tặng quà cho đại biểu thì tình trạng “họp sô” còn đỡ… ngượng. Đến khi phổ biến chuyện “phong bì” thì quả là khá bất tiện đối với những ai phải “họp sô” mà có chút lòng tự trọng. Không ít người đi họp, đến ký nhận phong bì (hoặc túi quà) rồi lập tức… đằng sau quay khá lộ liễu. Người “ý tứ” hơn thì vào bên trong phòng họp, chịu khó nấn ná ngồi thêm ít phút rồi mới lặng lẽ “lui quân”. Để thuận tiện cho việc về sớm, nhiều người đã không vào hội trường mà ngồi ngoài tán gẫu, hoặc ngồi phía dưới chờ “thời cơ”, khiến người của cơ quan tổ chức phải ra mời từng đại biểu vào và nếu họ ngồi dưới thì mời lên phía trên.

Hiện nay khá phổ biến tình trạng: Cuộc họp vơi dần đại biểu, đến phút cuối, số người ngồi dự chỉ còn lèo tèo, đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân là do có chuyện nhiều người đi “họp sô” như đã nói. Nhưng còn nguyên nhân khác: Thói quen vô tổ chức, xem thường các cuộc họp của người đến dự. Để khắc phục tình trạng đại biểu bỏ về giữa chừng, nhiều nơi đã “thông minh” nghĩ ra cách: Không phát phong bì ngay từ đầu mà để đến trước khi khách ra về mới phát. Cách này lúc đầu tưởng hay, nhưng sau bị khách “bắt bài” bằng cách đến… muộn.

“Họp sô” hay tuy không “sô” nhưng đến dự kiểu trên, thể hiện sự không tôn trọng cả một cơ quan, tổ chức. Có vị thủ trưởng đã rất lịch sự khi nói với cấp phó của mình: “Hôm nay có mấy cơ quan mời tôi đến dự họp. Tôi chỉ có thể dự được một nơi nên phân công các đồng chí đến dự thay. Chúng ta phải đến đúng giờ và ngồi dự tới phút cuối cùng”.

Có tình trạng trên, khách đến dự đáng phê phán đã đành, nhưng còn có nguyên nhân từ phía cơ quan tổ chức họp. Nội dung họp không thiết thực, bàn thảo những vấn đề dông dài, ít ý nghĩa, khiến người đến dự thấy vô bổ, mất thời gian. Trong công cuộc cải cách hành chính, xây dựng nền công vụ hiệu quả, việc dẹp bỏ những cuộc họp kiểu trên là điều cần làm, để không còn những người đi “họp sô” hay những nơi vẽ ra họp hành không thực sự hữu ích.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang