VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

“Sắc màu Pháp ngữ” tại Hà Nội

17:18 | 12/03/2019
Với chủ đề “Sắc màu Pháp ngữ”, Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 15 - 16.3 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ. Chương trình do UBND TP Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ) phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức, nhằm giới thiệu rộng rãi tới công chúng về cộng đồng Pháp ngữ, tôn vinh tiếng Pháp và nền văn hóa của các nước thành viên trong cộng đồng.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20.3). Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.
 


Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie Bruxelles tại Việt Nam Anne Lange phát biểu tại họp báo
Tại họp báo sáng 12.3, bà Anne Lange, Trưởng đại diện Phái đoàn Walloni Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ, cho biết, khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 “Hãy nói bằng tiếng Pháp”; “Tiếng Pháp của tôi” truyền tải một hình ảnh cởi mở và hiện đại của ngôn ngữ chung này của chúng ta và phản ánh sức sống của nó trong tất cả các lĩnh vực. “Khẩu hiệu này hướng tới 300 triệu người nói tiếng Pháp và cả những người muốn khám phá một ngoại ngữ thứ hai, đặc biệt là thanh niên. Nó cũng hướng tới 88 quốc gia và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ”.

Giám đốc Văn phòng khu vực của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), bà  Ouidad Tebbaa nhấn mạnh, đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm AUF mở Văn phòng tại Việt Nam. “Đất nước Việt Nam là nơi chúng tôi phát triển quan hệ chiến lược, đối tác thực sự để thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình. Trong suốt 25 năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ các khóa đào tạo, góp phần làm tăng số người hưởng thụ chương trình hợp tác phát triển văn hóa và giáo dục, tạo sức mạnh cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Chính tại đất nước này, chúng tôi đã phát triển chiến lược hành động, lan tỏa sang các nước trong khu vực”.  

Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội sẽ diễn ra vào 19h ngày 15.3 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ với nhiều hoạt động văn nghệ của học sinh, sinh viên các trường có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội. Chương trình nhằm khuếch trương, tôn vinh những cống hiến trong năm cho các hoạt động hợp tác, là dịp khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ. Nhân dịp này, Giải thưởng Danh dự và Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ sẽ được trao cho các cá nhân xuất sắc đã có nhiều đóng góp cho tiếng Pháp và những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ.


Ngày quốc tế Pháp ngữ được tổ chức nhằm khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ trong hợp tác phát triển văn hóa và giáo dục
Trong khuôn khổ chương trình, từ 9h - 18h ngày 16.3 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dang, phong phú như: Trưng bày, triển lãm, hội trại, hội chợ, giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ, kịch, múa, hát do học sinh và sinh viên tiếng Pháp biểu diễn, các cuộc thi kiến thức bằng tiếng Pháp và các trò chơi giáo dục thú vị.

Đặc biệt, theo thông tin từ Ban tổ chức sẽ có 60 gian hàng giới thiệu về ẩm thực, văn hóa, giáo dục của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại, nghệ sĩ trong khối Pháp ngữ… Các món ăn chế biến từ phomat, sữa, đặc trưng của Thụy Sĩ, Ma Rốc, Bỉ… dịp này cũng được giới thiệu.

Ngày Quốc tế Pháp ngữ cũng diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, và nhiều địa phương trên toàn quốc trong suốt tháng 3 với nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, ngày hội cũng sẽ được tổ chức tại các trường phổ thông, đại học và các câu lạc bộ tiếng Pháp.

H.Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang