VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:48 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

16:35 | 12/02/2019
Sáng 12.2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2019.

Đến dự Lễ khai mạc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; đại diện các ban, ngành Trung ương và Hà Nội, cùng sự góp mặt của 200 đồng bào đại diện 25 cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 


Đông đảo đại diện các ban, ngành và đồng bào các dân tộc dự khai mạc Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2019

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời chúc mừng đầu Xuân đến đồng bào các dân tộc. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, đây là Ngày hội thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại Ngôi nhà chung. Đây cũng là dịp động viên khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng 54 dân tộc anh em.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chúc Tết đồng bào các dân tộc

Những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được đầu tư xây dựng mới, tăng cường cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ đồng bào ngày càng tốt hơn. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đẩy mạnh khai thác, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Năm 2018 vừa qua, Làng đã đón gần 600.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, đạt được doanh thu trên 10 tỷ đồng. “Đây là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Một phần kinh phí này đã góp phần vào duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hỗ trợ đồng bào đang sinh sống tại Làng” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.Vũ điệu Ri răm của cộng đồng các dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu

Trong năm 2019, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ Ban Quản lý sang đơn vị sự nghiệp công. Mô hình đơn vị sự nghiệp sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ bảo tồn, phát huy các giá trị của đồng bào dân tộc và tăng thêm nguồn thu, tạo điều kiện hơn nữa cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


Thầy cúng Hồ Thương Vần thực hiện nghi lễ tại Lễ hội Aza koonh của dân tộc Tà Ôi, A Lưới, Thừa Thiên Huế

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã đi chúc Tết đồng bào các dân tộc, tặng quà nhân sĩ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân…; trồng cây lưu niệm tại Làng, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 diễn ra vào ngày 12 - 13.2 với nhiều hoạt động tái hiện các lễ hội truyền thống: Lễ hội Aza koonh của dân tộc Tà Ôi; giới thiệu nghi lễ đón Tết của dân tộc Dao; các trò chơi dân gian nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang