VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Tôn vinh làng nghề truyền thống và nghệ thuật

18:31 | 31/01/2019
Chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019, nhóm họa sĩ G39 phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm mang tên “Sắc Dó & Gốm Hương Canh”.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm đơn sắc: Mực nho vẽ trên giấy dó màu ngà hay tác phẩm điêu khắc, đi nét trên bình gốm, lọ gốm sành Hương Canh với màu chủ đạo đỏ nâu, mang vẻ đẹp giản dị, tinh tế, đem đến cho người xem cảm giác về sự thâm trầm, lắng đọng, suy tư trước thời khắc chuyển giao. Hơn 100 tác phẩm này của 22 họa sĩ: Bình Nhi, Võ Lương Nhi, Ngô Thị, Nguyễn Hồng Phương, Vũ Bích Thủy, Hoàng Phương Liên... Đồng thời, triển lãm cũng gồm ảnh chụp nhóm họa sĩ G39 trực tiếp vẽ gốm của nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long, và một video về làng gốm Hương Canh, về lò gốm nghệ thuật Quang Đức và buổi sáng tác tại chỗ của nhóm họa sỹ G39 do đạo diễn Dương Hoàng Bảo Trân thực hiện.

Diễn ra đến ngày 24.2, tại 50 Đào Duy Từ, Hà Nội, triển lãm kết hợp giữa hai dòng sản phẩm thủ công, một dòng “thử nước” là giấy dó (từ vỏ cây dó ngâm, giã, seo, phơi…) và một dòng “thử lửa” từ đất sét nung thành gốm trong một diện mạo mới mang chất thi họa, “Sắc Dó & Gốm Hương Canh” thể hiện ý nghĩa về sự giao hòa, tôn vinh làng nghề truyền thống và nghệ thuật, vẻ đẹp của sự khác biệt trong tổng thể (giấy- gốm, tranh- tượng), cũng như mỹ cảm dân gian và tinh thần nghệ sĩ.

Triển lãm cũng mang thông điệp về ứng xử với vẻ đẹp truyền thống trong đời sống hiện đại. Truyền thống là một giá trị và cần được tôn trọng, nhưng nhìn lại truyền thống, học hỏi truyền thống để làm mới truyền thống mới là cách tôn vinh truyền thống có ý nghĩa nhất.

Một số tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm:


Tranh trên giấy dó của họa sĩ Tào Linh

Tác phẩm trên gốm Hương Canh của nghệ sĩ Ngô Thị 

Tác phẩm của nghệ nhân Giang Thị Nhạn

Tranh của họa sĩ Võ Lương Nhi

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:41 08/07/2019
Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) MAI VĂN TRINH cho biết, sau sự cố năm 2018, Bộ GD - ĐT ý thức rõ khâu chấm thi rất quan trọng, dễ dẫn đến sai sót và có thể nảy sinh gian lận, nên năm nay đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan, dù ở khâu nhỏ nhất. Bộ cũng chỉ đạo các Sở GD - ĐT củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi, dự kiến vào ngày 14.7 tới.
Quay trở lại đầu trang