VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:29 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Biến ảo cùng đàn quay điện tử

22:59 | 10/01/2019
Lần đầu tiên tại sân khấu L’Espace (Hà Nội), khán giả mộ điệu sẽ có cơ hội thưởng thức những thanh âm của cây đàn quay điện tử vô cùng độc đáo, qua màn biểu diễn của nghệ sĩ Pháp Guilhem Desq.

Phiên bản đầu tiên của cây đàn này xuất hiện từ thời Trung Cổ, vào thế kỷ thứ IX tại châu Âu. Có lịch sử hàng nghìn năm, nhưng đàn quay (còn gọi là Hurdy Gurdy) vẫn khá lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam. Đây là nhạc cụ thuộc bộ dây, âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ sát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Một nghìn năm trôi qua, cây đàn đã trải qua biết bao thăng trầm, cải biến để trở nên duyên dáng và đầy huyền năng như ngày nay: Từ một nhạc cụ bị “ghẻ lạnh” và chủ yếu được những người ăn xin thời Trung Cổ sử dụng, đàn quay đã hiên ngang bước vào hàng ngũ những nhạc cụ được ưa chuộng trong hoàng cung thế kỷ XVIII. Nhiều tác phẩm âm nhạc cũng được soạn riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này. Một số nghệ sĩ đương thời tiếp tục khám phá cây đàn quay nguyên bản, một số khác phát triển cây đàn trung cổ thành đàn quay điện tử để cho phép họ dễ dàng kết hợp những thanh âm thuần khiết, chuẩn xác của cây đàn với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Guilhem Desq là một trong số đó.

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác đàn quay, Guilhem Desq đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng đàn. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây đàn quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn này. Chỉ với duy nhất cây đàn quay trong tay, nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu: Từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất. Tất cả vang lên từ cây đàn có lịch sử lâu đời, qua ngón đàn vô cùng điêu luyện của Guilhem Desq.

Trong đêm nhạc vào 20h ngày 19.1, Guilhem Desq sẽ thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác, đưa khán giả cùng du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang