VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:14 | 22/01/2019 (GMT+7)
.

Dùng ngôn ngữ nghệ thuật truyền thống dựng kịch hiện đại

22:34 | 06/01/2019
Vở kịch “Nữ ca sĩ hói đầu”, kiệt tác đầu tay của nhà viết kịch Pháp đại tài Eugène Ionesco do NSƯT Trần Lực đạo diễn, lần đầu tiên ra mắt khán giả tại sân khấu Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội vào 20h ngày 12.1.

Poster chương trình

Nối tiếp thành công của hai tác phẩm sân khấu được đông đảo khán giả ủng hộ nhiệt thành: “Quẫn” (tác giả Lộng Chương) và “Cơn ghen của Lọ Lem” (tác giả Molière), đạo diễn Trần Lực và LucTeam sẽ quay trở lại sân khấu L’Espace với vở kịch mang tên “Nữ ca sĩ hói đầu” của tác giả Pháp Eugène Ionesco.

Eugène Ionesco là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Pháp gốc Romania. Những vở kịch của ông như “Nữ ca sĩ hói đầu”, “Bài học”, “Những chiếc ghế”, “Những nạn nhân của bổn phận” hiện vẫn được xem là những vở kịch kinh điển. Lần đầu công diễn ở Paris ngày 11.5.1950, vở kịch “Nữ ca sĩ hói đầu” đã gây sốt, mở đầu cho một trào lưu kịch phi lý, hay còn gọi là “hài kịch - nghịch dị” của phương Tây hiện đại. Với 61 năm công diễn liên tục tại Nhà hát Huchette ở Thủ đô Paris, đây là tác phẩm kịch được công diễn với mật độ dày nhất từ trước tới nay.

Nội dung vở kịch có thể kể ngắn gọn là “không có chuyện gì”, chỉ là những sự kiện rời rạc, diễn ra trong một gia đình trưởng giả nước Anh. Thông qua những đoạn đối thoại lúc mâu thuẫn, lúc vô nghĩa của các nhân vật, Ionesco đã giễu cợt khả năng sử dụng ngôn ngữ trong thể hiện tư duy, đồng thời thông qua các tình tiết phi lý, kỳ dị, nửa thực nửa hư, tác giả muốn phản ánh cái nhỏ bé vô nghĩa lý đến thảm hại của thân phận con người...

Các tác phẩm văn học kịch phi lý đã được dịch sang tiếng Việt từ lâu nhưng chưa đạo diễn sân khấu nào dàn dựng. Có lẽ tính chất “phản kịch” theo nghĩa truyền thống, tức tính phi cốt truyện, phi xung đột và phi tính cách của thể loại kịch phi lý dường như mâu thuẫn với thói quen thưởng thức của khán giả Việt, khiến các đạo diễn bối rối.

Khác với cách dàn dựng của các đạo diễn phương Tây, đạo diễn Trần Lực cùng với LucTeam sẽ triệt để sử dụng ngôn ngữ ước lệ - biểu hiện của phương Đông, một loại ngôn ngữ biểu diễn xuất phát từ các bộ môn nghệ thuật dân tộc, đặc biệt gần gũi với khán giả Việt Nam, để kể lại “Nữ ca sĩ hói đầu” một cách hiện đại nhưng gần gũi hơn với thị hiếu người xem trong nước.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
11:28 12/12/2018
Sáng 12.12, nhân kỷ niệm 354 năm ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664 - 2018), Trung tâm hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.
Quay trở lại đầu trang