VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:14 | 22/01/2019 (GMT+7)
.

Vũ điệu của nắng

22:40 | 03/01/2019
Sinh ra từ các địa phương khác nhau nhưng các họa sĩ trẻ cùng chung tình yêu với vẻ đẹp giản dị của thiên nhiên, góc quê, góc phố. Đó cũng là chủ đề trong triển lãm chung “Sự nhìn” của Dương Ngọc Tuấn, Ngọc Anh và Phan Quang Tuấn.

Đây là những cái tên khá quen thuộc với người yêu tranh qua các triển lãm mấy năm gần đây. Họ gắn kết với nhau bởi tình yêu sâu nặng với thiên nhiên, nắng, gió trên những cánh đồng, ngõ xóm, con phố thường ngày đi qua. Ba tác giả đều là những người trẻ, vẽ kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chi tiết, có tình yêu hội họa và dám dấn thân. Triển lãm này gồm 18 tranh, có chung chí hướng vẽ phong cảnh hiện thực, trong đó nắng gần như là hình ảnh chủ đạo, nhưng người xem sẽ thấy rõ dấu ấn cá nhân qua cách đặt vấn đề, hòa sắc và bút pháp của mỗi người.


Hương Canh, sơn mài của Phan Quang Tuấn

Nắng trong tranh Ngọc Anh là sự chói chang và trong vắt của những buổi sáng tháng năm chạy trong những ngõ phố với những chi tiết, đồ vật, cây cối được diễn tả kỹ lưỡng. Nắng trong tranh phong cảnh được Dương Tuấn cảm nhận bằng sự bảng lảng, mát dịu với độ ẩm cao sau cơn mưa của tiết trời đông xuân, trên những cánh đồng quê. Còn Phan Quang Tuấn vốn nổi tiếng với nhiều bức sơn mài kích thước lớn, lại diễn tả cái nắng nóng, hanh khô mùa thu trong những ngôi làng Bắc bộ gần gũi. Từng tác phẩm như cho ta thấy thời gian trôi qua, nhắc nhở về sự quý giá của mỗi khoảnh khắc cuộc đời, để qua đó thêm yêu những gì gần gụi như ánh nắng, giản dị mà ngập tràn.

Triển lãm sẽ khai mạc ngày 5.1.2019, tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
11:28 12/12/2018
Sáng 12.12, nhân kỷ niệm 354 năm ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664 - 2018), Trung tâm hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.
Quay trở lại đầu trang