VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Điểm sáng triển khai các chương trình đại học được kiểm định quốc tế tại Việt Nam

08:22 | 22/12/2018
3 - 4 tỷ USD là khoản tiền mà người Việt đang chi hàng năm cho việc du học tại nước ngoài! Con số này có xu hướng tăng trong những năm tới, khi ngày càng nhiều bậc phụ huynh ước mơ con em mình được học tập và rèn luyện trong một môi trường giáo dục tiến tiến, hiện đại, nhân văn và đặc biệt giỏi ngoại ngữ để hội nhập tốt với thế giới. Tuy nhiên, du học chưa bao giờ đơn giản bởi những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, gánh nặng tài chính cũng như sự sẵn sàng về mặt tâm lý để hội nhập. Do vậy, mô hình “du học tại chỗ” đã trở thành một xu hướng mới ở Việt Nam được các em học sinh và phụ huynh lựa chọn để đầu tư cho tương lai.

Chất lượng quốc tế, văn bằng có giá trị toàn cầu

 Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Website: http://www.isme.neu.edu.vn/;

Hotline: 0912099706.

Email: info.ibd@isneu.org

Hiểu được những thách thức khi du học tại nước ngoài đối với học sinh Việt Nam, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) là đơn vị đầu tiên triển khai thành công chương trình giáo dục đại học của Vương quốc Anh vào Việt Nam từ năm 2005 (Quyết định số 3438/QĐ-BGD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường ĐHKTQD hợp tác đào tạo chương trình cử nhân học hoàn toàn tại Việt Nam với bằng tốt nghiệp do ĐH Sunderland và ĐH West of England cấp.) Sinh viên được học một chương trình đào tạo giống như chương trình đang thực hiện tại Anh quốc và đáp ứng tiêu chí kiểm định chất lượng của Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Vương quốc Anh (QAA) với 4 ngành đào tạo khác nhau: Quản trị Sự kiện; Quản trị Kinh doanh; Kinh doanh Quốc tế và Tài chính Ngân hàng. 

PGS.TS. Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKTQD cho biết, Chiến lược của Trường ĐHKTQD nói chung, của Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng là phát triển các chương trình đào tạo chất lượng và được kiểm định quốc tế. Do vậy, Nhà trường cân nhắc rất kỹ các trường đối tác cũng như các chương trình đào tạo uy tín để cung cấp cho xã hội. Bốn ngành đào tạo đang triển khai tại Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) đều là những chương trình được The Guardian Guide đánh giá xếp hạng nằm trong TOP 70, đặc biệt ngành quản trị sự kiện đang được xếp thứ 2 trên toàn Vương quốc Anh năm 2019.

Phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả và đúng trọng tâm

Là chương trình đào tạo quốc tế nên toàn bộ các hoạt động giảng dạy và đánh giá được giám sát và kiểm định chặt chẽ từ phía các đối tác. Tại IBD@NEU, sinh viên được hòa mình trong một môi trường học tập hiện đại với những giảng viên quốc tế giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ giảng viên và trợ giảng hàng đầu của trường ĐHKTQD. Nhờ đó, sinh viên hiểu rõ những kiến thức chuyên ngành cập nhật và biết cách ứng dụng vào điều kiện thực tiễn Việt Nam thông qua hệ thống các nghiên cứu tình huống - case studies. Các phương pháp giảng dạy hiện đại, nội dung đa dạng bao gồm kiến thức lý thuyết, các hoạt động mang tính thực hành, và rất nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú chú trọng phát triển kỹ năng của chương trình sẽ giúp sinh viên nâng cao năng lực toàn diện, bao gồm khả năng tiếp thu, khả năng chịu áp lực, và tính chủ động trong học tập.

TS. Đồng Xuân Đảm, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế chia sẻ: “Chương trình đặc biệt phù hợp cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh tồn tại một khoảng cách tương đối lớn giữa đào tạo THPT ở Việt Nam và trên thế giới. Chương trình IBD@NEU tổ chức hoạt động đào tạo một cách đặc thù nhằm khắc phục những khiếm khuyết này thông qua hoạt động giảng dạy và hoạt động trợ giảng cho tất cả môn học. Các thầy, cô đều tốt nghiệp tại các trường đại học uy tín thế giới, dày dạn kinh nghiệm, hiểu tâm lý người học và giỏi truyền cảm hứng cho sinh viên. Bất cứ khi nào chưa hiểu rõ bài giảng hay cần được tư vấn về cách ôn tập, cách làm bài, định hướng nghề nghiệp, sinh viên có thể đặt lịch hẹn gặp giảng viên, trợ giảng (tutors) hoặc cán bộ quản lý chương trình. Nhờ vậy, sinh viên có phương pháp học hiệu quả ngay từ đầu, đồng thời được trợ giúp trong suốt quá trình học tập. Từ đó được rèn luyện về tính chủ động, tinh thần hợp tác, tư duy phản biện, những yếu tố quan trọng cấu thành năng lực cần thiết của thế hệ công dân toàn cầu!”.


PSG.TS. Hoàng Văn Cường và TS. Đồng Xuân Đảm tham gia “Tuần đào tạo giảng viên quốc tế” tại châu Âu

Khác với các chương trình đào tạo đại học truyền thống, IBD@NEU dành năm học đầu tiên để tập trung đào tạo tiếng Anh học thuật theo chương trình của Tập đoàn giáo dục TMC Singapore, phương pháp học tập ở bậc đại học và kiến thức cơ bản về kinh tế và quản trị. Hết năm học đầu tiên, sinh viên phải đạt trình độ tiếng Anh TEG Level 4 (tương đương với IELTS 6.5) để được chuyển tiếp lên giai đoạn chuyên ngành. Đây là điều kiện bắt buộc để bảo đảm khả năng tiếp thu kiến thức và phát triển năng lực nghề nghiệp khi toàn bộ chương trình được thực hiện bằng tiếng Anh.

Khả năng chuyển tiếp sang gần 50 trường đại học tại Vương quốc Anh

Điều đặc biệt của chương trình IBD@NEU nằm ở tính linh hoạt khi tạo ra nhiều sự lựa chọn cho sinh viên và được tối ưu hóa ở các thời điểm khác nhau. Nếu lựa chọn học 4 năm hoàn toàn tại Việt Nam, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân các Trường ĐHTH Sunderland hoặc ĐHTH West of England - tấm bằng có giá trị trên toàn thế giới và hoàn toàn giống như khi sinh viên học tập tại Anh quốc. Đây cũng là một hình thức du học tại chỗ an toàn và tiết kiệm, đặc biệt phù hợp khi sinh viên chưa thực sự sẵn sàng về tâm lý hay phương pháp học ở môi trường học tập nước ngoài.

Nếu lựa chọn học 3 năm tại Trường ĐHKTQD và năm cuối chuyển tiếp sang Vương quốc Anh, sinh viên có cơ hội học tại gần 50 trường đại học khác nhau tại Anh và nhận bằng của trường đại học theo học với các chuyên ngành khác nhau như Marketing, Tài chính, Quản trị khách sạn, Quản trị nguồn nhân lực…

PGS.TS. Vũ Huy Thông, Trưởng khoa Marketing, Trường ĐHKTQD, phụ huynh của sinh viên đang theo học chương trình, cho biết: “Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình IBD@NEU sẽ nhận bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu của ĐHTH Sunderland hoặc ĐHTH West of England. Điều này, giúp sinh viên xây dựng và phát triển sự nghiệp trong nước và nước ngoài, cũng như dễ dàng tìm cơ hội học cao hơn tại các đại học uy tín trên thế giới. Hơn nữa, các em có 3 năm học và làm quen với hệ thống giáo dục mới tại Việt Nam, năm cuối chuyển tiếp sang Anh sẽ thuận lợi hơn nhiều khi không những tránh được sốc văn hóa mà còn tiết kiệm tương đối nhiều so với học toàn bộ tại nước ngoài”.

Cho đến nay, 10 khóa sinh viên IBD đã tốt nghiệp, gần 1 nghìn sinh viên đang theo học và một con số không nhỏ sinh viên chuyển tiếp hàng năm sang các trường đại học đối tác tại Vương quốc Anh như ĐH Huddersfield, ĐH Coventry, ĐH Leeds, ĐH Birmingham, ĐH Nottingham Trent, ĐH Southampton, ĐH Oxford Brookes… cho thấy các nhà tuyển dụng và các đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao năng lực của sinh viên, đặc biệt là sự hòa nhập nhanh chóng nhờ có thái độ tích cực và kỹ năng được tôi luyện liên tục trong môi trường nhiều thử thách của IBD.

Hiện nay, Chương trình IBD@NEU đang tuyển sinh kỳ mùa xuân 2019, mở ra cơ hội trúng tuyển ĐH sớm cho những học sinh đang học lớp 12. Nếu trúng tuyển, thí sinh đang học lớp 12 sẽ nhập học chính thức vào tháng 9.2019, sau khi đã tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội tốt giúp thí sinh chủ động chuẩn bị về tâm thế, ngoại ngữ và kỹ năng nếu có dự định theo học trong một chương trình đại học quốc tế đồng thời cũng giúp thí sinh đánh giá được năng lực học tập và các kỹ năng hiện tại của mình, để có kế hoạch trau dồi, rèn luyện cho tương lai.

Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang