VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

“Sri Lanka tươi đẹp trong tôi”

21:30 | 05/12/2018
Đây là chủ đề triển lãm khai mạc tại nhà riêng Đại sứ Sri Lanka chiều 5.12. Các tác phẩm hiện thực hóa cái tôi triết lý Phật giáo do nghệ sĩ Vasantha Perera thực hiện trong nhiều năm.

 Là một nghệ sĩ nghiệp dư, Vasantha Perera sớm thể hiện năng khiếu hội họa theo phong cách tự nhiên. Quá trình làm nghệ thuật, ông cho biết đã hiện thực hóa cái tôi trong các bức vẽ, phản ánh ảnh hưởng của triết lý Phật giáo và nền văn hóa nơi ông sinh sống. Đặc điểm chính, đồng thời cũng là thể hiện tài năng trong các bức họa của ông, là khả năng phản ánh chính xác các đối tượng, dù theo sở thích riêng hay cho mục đích nào đó.


Nghệ sĩ Vasantha Perera trao đổi bên tác phẩm của mình

Trong khi trọng tâm các tác phẩm hướng về phản ánh con người và cuộc sống xung quanh, sự linh hoạt trong tài năng hội họa của Vasantha Perera  còn thể hiện qua những bức vẽ về kiến trúc và phong cảnh gây hứng thú cho người xem. Tham dự lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ, NSND Hà Bắc chia sẻ, lần đầu tiên ông được xem một triển lãm mỹ thuật đậm bản sắc văn hóa Sri Lanka. “Các bức vẽ thể hiện sự am hiểu trong cách sử dụng công nghệ, đẩy sâu các mảng miếng về chất liệu, từ cách thể hiện các bộ váy truyền thống, của bông hoa, hay đơn giả là cánh cửa... Đặc biệt là khi miêu tả chân dung con người, các tác phẩm đã truyền cảm hứng và gây cho người xem ấn tượng sâu sắc, khó phai mờ”.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka chụp ảnh cùng bạn bè và nghệ sĩ Việt Nam

Gần đây, Vasantha Perera dành trọn thời gian theo đuổi con nghệ thuật với tư cách một nghệ sĩ độc lập. Từ đó đến nay, ông tự mở các cuộc triển lãm cũng như tham gia các nhóm triển lãm trong và ngoài nước, tích cực đóng góp cho tạp chí Lịch sử và Nghệ thuật Sri Lanka, làm giảng viên môn vẽ tranh bằng tay tại Trường Kiến trúc thành phố, Đại học West England. Vasantha Perera cũng đã xuất bản một loạt ấn phẩm như: “Jaffna”, “kandy”, “Colombo”, đem văn hóa của đất nước đến với công chúng theo cách mà chưa nghệ sĩ nào từng làm.


Các tác phẩm thể hiện đặc trưng văn hóa riêng có của Sri Lankađa về các ngôi làng với những món ăn truyền thống, đồ thủ công truyền thống và thể hiện mình thông qua nghệ thuật truyền thống 

Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Hasanthi Vrugodawatte Dissanayake cho biết, ghi nhận những đóng góp về nghệ thuật, góp phần làm phong phú nền văn hóa đất nước Sri Lanka, năm 2018, Chính phủ Sri Lanka đã trao tặng Vasantha Perera Huân chương danh dự với danh hiệu “Giáo sư mỹ thuật”.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang