VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

Có một “Tuổi thơ như thế”

21:08 | 04/12/2018
Chiều 4.12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm tranh “Tuổi thơ như thế” của họa sĩ Bùi Văn Tuất. 18 tác phẩm mang đến hơi thở của đời sống vùng cao.

Bùi Văn Tuất là họa sĩ người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở Ba Vì, Hà Nội. Cả tuổi thơ của anh chỉ biết đến những ngôi nhà trình tường vàng au, nép bên những triền núi vắt vẻo, những mảnh sân đất nện có đàn gà đủng đỉnh, góc bếp ám khói với chú lợn lang lười biếng, và những chân ruộng bậc thang trải dài… Mang trong mình sự khắc khoải về tuổi thơ lớn lên ở núi rừng, anh bền bỉ đi theo chủ đề trẻ thơ vùng cao.


Không gian trong bếp - Sơn dầu, 2018

18 tác phẩm với kích thước hoành tráng, mang đến hơi thở của đời sống xã hội như các tác phẩm: Một ngày như thế, Không gian trong bếp, Bên hiên nhà… Mỗi bức tranh là một khoảnh khắc cô đọng, chân thật của trẻ vùng cao phía Tây, phía Bắc Tổ quốc. Dù góc vẽ có rộng ra hơn, dù chi tiết để khắc họa phải mất nhiều thời gian hơn thì sau tất cả là một tổng thể hài hòa giữa sự hồn nhiên, trong trẻo của trẻ em và khung cảnh mộc mạc xung quanh.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang