VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:34 | 14/12/2018 (GMT+7)
.

Có một “Tuổi thơ như thế”

21:08 | 04/12/2018
Chiều 4.12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm tranh “Tuổi thơ như thế” của họa sĩ Bùi Văn Tuất. 18 tác phẩm mang đến hơi thở của đời sống vùng cao.

Bùi Văn Tuất là họa sĩ người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở Ba Vì, Hà Nội. Cả tuổi thơ của anh chỉ biết đến những ngôi nhà trình tường vàng au, nép bên những triền núi vắt vẻo, những mảnh sân đất nện có đàn gà đủng đỉnh, góc bếp ám khói với chú lợn lang lười biếng, và những chân ruộng bậc thang trải dài… Mang trong mình sự khắc khoải về tuổi thơ lớn lên ở núi rừng, anh bền bỉ đi theo chủ đề trẻ thơ vùng cao.


Không gian trong bếp - Sơn dầu, 2018

18 tác phẩm với kích thước hoành tráng, mang đến hơi thở của đời sống xã hội như các tác phẩm: Một ngày như thế, Không gian trong bếp, Bên hiên nhà… Mỗi bức tranh là một khoảnh khắc cô đọng, chân thật của trẻ vùng cao phía Tây, phía Bắc Tổ quốc. Dù góc vẽ có rộng ra hơn, dù chi tiết để khắc họa phải mất nhiều thời gian hơn thì sau tất cả là một tổng thể hài hòa giữa sự hồn nhiên, trong trẻo của trẻ em và khung cảnh mộc mạc xung quanh.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang