VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

Trưng bày ảnh “Che Guevara, Fidel Castro – Ngọn hải đăng cách mạng Cuba”

15:18 | 03/12/2018
Chào đón đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 2- 8.12), sáng 3.12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trưng bày ảnh “Che Guevara và Fidel Castro - Ngọn hải đăng cách mạng Cuba”, giới thiệu 36 tác phẩm do nhà báo lão thành của nền báo chí Cuba Perfecto Romero Ramirez ghi lại một cách sống động, chân thực, đầy tính báo chí và nghệ thuật.

Tuy cách xa về địa lý, nhưng Cuba luôn gần gũi với người dân Việt Nam. Nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã khắc sâu những câu chuyện đặc biệt về tình yêu Việt Nam của Che Guevara và Fidel Castro, cũng như mối quan tâm sâu sắc, chí tình của hai người con lỗi lạc của cách mạng Cuba đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Cách đây 45 năm - ngày 12.9.1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng thuốc súng, từ bên kia bán cầu, lãnh tụ Fidel Castro bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm đến thăm Cao điểm 241 Tân Lâm - vùng "đất lửa" Quảng Trị, phất cao lá cờ của Quân giải phóng miền Nam. Và cũng chính tại đây, Chủ tịch Fidel Castro đã nói câu nói lịch sử: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Chuyến thăm đó đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó, cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc 1ập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới. Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 2.12.1960), hai dân tộc đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay luôn sát cánh bên nhau, vững bước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa mỗi quốc gia. Đây thực sự là tình hữu nghị, đoàn kết anh em, trước sau như một, là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn gìn giữ, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ sau.


Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại trưng bày ảnh

Được sự ủng hộ của các ban hữu quan của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Cuba chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác song phương vào ngày 21.10.2014, mở ra một chặng đường mới trong công tác thông tin báo chí cũng như giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ giữa những người làm báo hai nước; góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thặt chặt quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: “Trưng bày ảnh là mội lời tri ân sâu sắc tới lãnh tụ Che Guevara và Fidel Castro, hai người bạn 1ớn, người đồng chí chiến đấu; và cũng là lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Cuba, những nguời anh em vô cùng thân thiết của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc trưng bày ảnh sẽ là một nhịp cấu nối giúp báo chí hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng củng cố và phát triển”.


Một góc trưng bày ảnh

Phát biểu tại buổi trưng bày, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba Jorge Leganoa Alonso, Chúng tôi vinh dự có mặt tại đây, nhất là trong thời điểm kỷ niệm 58 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chúng ta ở đây để chiêm ngưỡng hình ảnh liên quan đến các vị lãnh đạo của Cuba và ôn lại những thời khắc lịch sử, những mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba... Với những bức ảnh của nhà báo Perfecto Romero, chúng ta có thể thấy được một hình ảnh bằng ngàn câu nói, qua đó người xem có thể thấy được những hình ảnh đẹp về Cuba. Perfecto Romero đã ghi lại những thời khắc lịch sử của cách mạng và các vị lãnh tụ Cuba bằng máy ảnh của mình. Vì sự nghiệp của ông với báo chí Cuba, ông đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng của báo chí Cuba.


Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba Jorge Leganoa Alonso cho rằng: “Với những hình ảnh đang được trưng bày, Fidel như đang có mặt ở đây cùng chúng ta”.

Trong chương trình thăm và làm việc của Hội Nhà báo Cuba tại Việt Nam, Perfecto Romero Ramirez cũng giao lưu với các đồng nghiệp Việt Nam. Ông chia sẻ: “Tôi đã biết đến Việt Nam từ lâu. Và không biết bao nhiêu lần Fidel đã nhắc đến Việt Nam với lời yêu thương trân trọng...”


Perfecto Romero Ramirez giao lưu với các đồng nghiệp Việt Nam
Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang