VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa:

Hướng tới mục tiêu đón 7 triệu khách du lịch

13:56 | 30/11/2018
Đó là khẳng định của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu nhân dân bên lề buổi họp báo giới thiệu về Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” sáng 30.11. Đây chính là dịp để Khánh Hòa giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và các sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo sự đột phá về du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo.

- Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa?

Ông Trần Sơn Hải: Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa – kinh tế – xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững. Đây là dịp để chúng tôi giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa, tạo ra sự đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, là cơ hội để tỉnh nâng cao chất lượng các chương trình du lịch, khai thác các điểm du lịch, tuyến du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch, thu hút đầu từ về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật tại các điểm, khu du lịch quan trọng, cải thiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường hợp tác các địa phương khác trong nước và các quốc gia trên thế giới nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước con người Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.


Quang cảnh buổi họp báo sáng 30.11.2018
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Khánh Hòa và đề nghị, bên cạnh tôn vinh lợi thế của Khánh Hòa, chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019 cần giới thiệu các điểm du lịch khác trong cả nước. Bên cạnh đó, Khánh Hòa nên kết nối với những địa phương có du lịch biển để tổ chức các hoạt động thể hiện sự phát triển của du lịch biển đảo Việt Nam.

- Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh  Hòa  với chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển” sẽ có những sự kiện đăc sắc nào thưa ông?

Ông Trần Sơn Hải: Chương trình hoạt động sẽ được chia thành 3 nhóm: các hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức; các hoạt động do tỉnh Khánh Hòa tổ chức; các hoạt động hưởng ứng do 14 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức. Theo đó, có các sự kiện đáng chú ý là lễ công bố “Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang Khánh Hòa” kết hợp “Chào đón năm mới 2019” tổ chức tối 31.12.2018, lễ khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa” và kết hợp “Khai mạc Chương trình Festival Biển Nha Trang 2019”, lễ bế mạc “Năm Du lịch quốc gia 2019 – Nha Trang Khánh Hòa”. Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động như: Tuần lễ Festival Biển; Hội nghị lần thứ ba về phát triển khu vực Duyên hải miền Trung; Lễ hội bia; Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Liên hoan du lịch biển; Cuộc đua thuyền buồm Hong Kong - Nha Trang… Đặc biệt, 15 tỉnh, thành khác sẽ triển khai các hoạt động hưởng ứng là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nay, công tác chuẩn bị đang được thực hiện khẩn trương từ nguồn nhân lực phục vụ chuyên nghiệp đến hoàn thiện cơ sở hạ tầng như sân bay, nhà ga, bến tàu, các dịch vụ du lịch như nhà hàng, khách sạn, các sản phẩm du lịch đặc sắc .Các hoạt động, sự kiện sẽ theo hướng thiết thực, đưa vào chương trình các hoạt động ý nghĩa như liên kết du lịch, khai thác giá trị di sản, hội chợ tôn vinh ẩm thực, văn hóa...Chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp từ các cơ quan, bộ ngành để có thể tổ chức tốt nhất chương trình.


- Theo ông, tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng sẽ tạo được những cú hích nào cho Năm du lịch Quốc gia 2019 tại địa bàn tỉnh?

Ông Trần Sơn Hải: Tỉnh Khánh Hòa được công nhận là một trong 50 điểm đến quan trọng nhất trên thế giới, có bờ biển dài khoảng 385 km với gần 200 đảo lớn nhỏ và nhiều vịnh biển được đánh giá là đẹp nhất thế giới như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… Khánh Hòa cũng là vùng đất có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn khá phong phú, trong đó có nhiều di tích cấp quốc gia: Tháp Bà Ponagar, Di tích lưu niệm nhà bác học A.Yersin, nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Tháp Bà Ponagar, lễ hội cầu ngư, lễ hội Yến sào… và các điểm tham quan nổi tiếng như Viện Hải dương học, chùa Long Sơn…

Chỉ trong vòng 5 năm từ 2012 - 2017, lượng khách du lịch đã tăng trưởng cấp số nhân từ 2,3 triệu lượt khách vào năm 2012 lên 5,5 triệu lượt khách vào năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Khánh Hòa đã đón hơn 5 triệu lượt khách lưu trú (trong đó khách quốc tế đạt 1,7 triệu lượt), tăng hơn 116% so với cùng kỳ năm 2017. Với tiềm năng du lịch to lớn như vậy, hứa hẹn Năm du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa sẽ đạt được những thành công không nhỏ, và hy vọng con số đón 7 triệu khách du lịch trong đó có 50% là khách quốc tế sẽ thành hiện thực.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Anh thực hiện
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang