VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Cà phê phin

Quyền lực đám đông

08:32 | 04/11/2018
Nước cam pha với sữa sẽ tạo kết tủa rất hại thận. Có thể quán biết không được pha chế như vậy nên đã bỏ khỏi thực đơn, nhưng khi được yêu cầu vẫn phục vụ. Báo chí nhiều khi cũng vậy, đóng vai trò người phục vụ lặng im, miễn là khách hài lòng...

Câu chuyện về quyền lực vô hình của fan Hàn với thần tượng đã được báo giới bàn luận từ lâu. Có người đọc xong than thở: Nước người ta, chứ ở nước mình, càng scandal càng nổi. Nghệ sĩ chỉ sợ fan không nhớ ra mình mà chửi chứ sợ gì gạch đá của ai.

Thực ra không hẳn, fan Việt quyền lực phết. 

Trong hai câu chuyện tình cảm gây chú ý gần đây, tại sao cô hoa hậu A và anh ca sĩ B được ủng hộ nhiệt thành, còn anh diễn viên C với hotgilr D lại thua đau, còn phải họp báo xin lỗi?

Ở câu chuyện thứ nhất, là vì anh Ất thấy hai người đẹp đôi quá, trai tài gái sắc, “phỉ nguyền sánh phượng đẹp duyên cưỡi rồng”.

Ở câu chuyện thứ hai, là vì chị Giáp thấy bát nháo quá, anh C có chị E rồi, nghe nói đăng ký kết hôn rồi. Đang là chuyện ngôn tình số 1 không thể chấp nhận cái kết bẽ bàng như vậy, người thứ ba đáng bị trừng phạt. 

Và truyền thông, thường chọn chiều theo anh Ất và chị Giáp.

Ở truyện thứ nhất, loạt hình ảnh thân thiết về chàng ca sĩ và nàng hoa hậu thi nhau được khai thác với những dòng ngôn tình diễm lệ. 

Ở truyện thứ hai, câu chuyện truyền thông “bẩn” được các báo dấy lên, sau đó lan sang mạng xã hội với đủ loại phán xét. Phần đa đều cho đó là sự giả dối nhằm câu khách cho phim - nhưng nhà sản xuất lại đòi kiện vì ảnh hưởng tới phim - chứng tỏ nó không nằm trong kế hoạch của nhà sản xuất. Các báo đánh vụ này trước đó cũng nghe phong thanh về tin đồn hẹn hò ngoài luồng và cũng đã cố săn nhưng không được.

Ngày trước, tôi hay ngồi quán cafe Đắng, gọi món cam sữa trong menu của quán. Một ngày, tôi đến quán gọi theo thói quen, không nhìn menu, người phục vụ sau đó vẫn mang ra món đó. Sau này tôi biết cam đi với sữa đi cùng nhau sẽ tạo kết tủa rất hại thận. Có thể quán biết không được pha chế như vậy nên đã bỏ khỏi danh sách nhưng khi được yêu cầu vẫn phục vụ.

Báo chí nhiều khi cũng vậy, đóng vai trò người phục vụ lặng im, miễn là khách hài lòng.

Ngọc Trần
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang