VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2018

Một Hà Nội “đẹp như mơ”

07:56 | 22/10/2018
“Hà Nội sáng sớm đẹp như mơ, Hồ Tây bừng lên trong sương mờ ảo, cầu Long Biên cổ kính... Đường chạy thênh thang, tình nguyện viên đáng yêu, nhiếp ảnh gia nhiều vô kể, cười không kịp cả thở” - một vận động viên viết sau khi hoàn thành cự ly 21km.
Các đại biểu và vận động viên tham gia cự ly chạy 5km Ảnh: Q.Khánh

Cảm giác hoàn toàn khác

 “Tôi cảm thấy tương đối hài lòng về giải năm nay, mặc dù chúng tôi vẫn đang tiếp tục nhận phản hồi và xử lý mọi thông tin liên quan đến kết quả thi đấu, công tác tổ chức… Từ trước đến nay các giải đấu thường chỉ quan tâm đến thứ hạng mà ít quan tâm đến thành tích của vận động viên. Ở giải này, có lẽ thành tích của vận động viên tương đối tốt, như Hà Văn Nhật, về nhất cự ly 42km nam trong thời gian 2h51’54. Thành tích này có thể do điều kiện khách quan như thời tiết Hà Nội hôm nay mát mẻ, hay điều kiện chủ quan như Ban tổ chức sắp xếp thời gian xuất phát sớm, trời mát, lộ trình chạy thuận lợi...”.

Giám đốc đường đua Đinh Huỳnh Linh

“Hồ Gươm là hình ảnh quen thuộc của Hà Nội nhưng trong một sự kiện đặc biệt như hôm nay nó càng ấn tượng hơn. Các vận động viên vẫn tập trung vào chuyên môn là chính nhưng hình ảnh thân thương của Hồ Gươm thì không ai có thể bỏ qua” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Khóa XIII Trần Văn tham gia chạy cự ly 5km 3 vòng Hồ Gươm, chia sẻ.

“Khi chạy qua Lăng Bác, Hồ Tây, lên cầu Long Biên, về cửa ngõ, qua các con phố cổ, cảm giác rất tuyệt vời, đầy tự hào. Hàng ngày vẫn đi qua những con phố đấy nhưng hôm nay rất khác, khi trong một buổi sáng trong trẻo, mọi người cùng hòa mình vào một hoạt động ý nghĩa” - Thái Mỹ Hạnh (Tân Mai, Hà Nội).

“Sơn La, Hà Giang, Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bây giờ là Thủ đô Hà Nội. Cảm giác không phải cung đường nào, giải chạy nào cũng giống nhau. Trời thu Hà Nội cho mình cảm giác hoàn toàn khác, sảng khoái và đầy hứng khởi. Thêm được một lần trải nghiệm như thế, tôi lại có thêm một dấu mốc trong hành trình chinh phục các cung đường, vượt qua thành tích của chính mình” - Lèo Thị Tình, vận động viên Đội tuyển điền kinh quốc gia.

Đội dẫn tốc cự ly 21km Ảnh: Q.Khánh

Có lẽ hơn 2.600 vận động viên tham gia Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2018 diễn ra sáng qua, 21.10, tại Hà Nội, mỗi người đều có cảm giác khác lạ như thế. Phần lớn chạy không vì thứ hạng hay thành tích, mà chỉ để thêm hiểu, thêm yêu Thủ đô. Hình ảnh được chia sẻ và gây ấn tượng nhất là những cô gái đi giày thể thao, mặc áo dài dẫn tốc, giới thiệu từng góc phố, hàng cây, truyền cảm hứng cho mọi người trên đường chạy cự ly 21km. Trương Quỳnh Giang cho biết: “Mặc áo dài chắc chắn chạy sẽ vất vả hơn nhiều so với mặc đồ thể thao, nhưng chúng tôi có ý tưởng này vì muốn tạo sự khác biệt. Bởi đây là một giải thể thao quốc tế tổ chức ở Hà Nội trong những ngày tháng 10, mặc áo dài sẽ vừa biểu trưng cho phụ nữ Việt Nam, vừa tạo dấu ấn nào đó cho giải chạy vì di sản này”.

Các vận động viên nước ngoài sau khi hoàn thành cự ly 10km Ảnh: Ng. Anh

Vượt quá mong đợi

Một nhóm nữ vận động viên người nước ngoài sau khi hoàn thành cự ly 10km, ra bên đường pitch trò chuyện sôi nổi và cổ vũ cho những người chạy khác về đích. Tất cả đều nói, mặc dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng giải đã diễn ra trên cả sự mong đợi của họ. Cung đường tuyệt đẹp. Không khí mát mẻ, trong lành. Tình nguyện viên thân thiện, chuyên nghiệp… Không những thế, Ban tổ chức còn bố trí điểm biểu diễn chơi nhạc dân tộc ở ngã tư Hùng Vương - Phan Đình Phùng, 3 điểm trống hội ở Hồ Tây, trên đê Ngọc Thụy và ngã ba Lương Văn Can. Hơn 10 thành viên Dàn nhạc dân tộc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn các tác phẩm của Việt Nam và quốc tế bằng nhạc cụ dân tộc, tạo hứng thú cho người chạy. Đi qua “sân khấu” biểu diễn, nghe tiếng nhạc, có vận động viên dừng lại chụp ảnh, quay phim. Nhiều người dân Hà Nội cũng thích thú cổ vũ... Lần thứ hai đến Hà Nội, Natalia Ingrid (Vương quốc Bỉ) may mắn được hòa vào không khí sôi động này, “cảm giác không còn là người Bỉ, người Việt hay đến từ bất cứ quốc gia nào nữa. Mai tôi sẽ trở về nước và mang theo cảm giác này. Hẹn gặp lại Hà Nội”.

Biểu diễn âm nhạc cổ vũ vận động viên trên đường Hùng Vương Ảnh: Khánh Duy

Thực tế, để được “trên cả sự mong đợi” như thế là nỗ lực không mệt mỏi của Ban tổ chức, sự phối hợp của chính quyền và người dân nơi đường chạy đi qua, cũng như nhiệt tình, trách nhiệm của 800 tình nguyện viên và cảnh sát cơ động được huy động cho sự kiện này. 4h15 các vận động viên tham gia cự ly 42km xuất phát, nhưng để bảo đảm đường chạy “sạch” như Ban tổ chức cam kết, 9h tối hôm trước lực lượng công an một số phường giải chạy qua đã phải chăng dây cắm chốt. Tình nguyện viên 2h30 cũng phải có mặt để nhận đồ chuyển về túc trực tại các điểm tiếp nước hoặc những điểm nóng về giao thông.

Vận động viên chạy qua Ô Quan Chưởng Ảnh: Thanh Bình

Ông Nguyễn Hùng (sinh năm 1953) đứng ở chốt phố Hàng Lược từ 3h sáng, sau đó di chuyển đến ngã tư dẫn lên cầu Long Biên, vừa cỗ vũ vừa tham gia điều tiết giao thông cho vận động viên chạy. Theo ông Nguyễn Hùng, “so với tình hình phức tạp của giao thông Hà Nội (nhiều đường ngang, lưu lượng xe di chuyển lớn) mà điều tiết được như hôm nay cũng là khá ổn. Đó là nhờ có sự vào cuộc đầy trách nhiệm của chính quyền địa phương, dân phòng. May mắn hơn là khi tình nguyện viên ra tín hiệu thì người dân cũng lập tức dừng lại để vận động viên chạy qua”.

Các vận động viên cự ly 42km qua cầu Long Biên Ảnh: Ramo

Điểm hẹn thường niên, tại sao không?

Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2018 đã kết thúc. Những người chạy đang mơ năm sau lại được thưởng thức không khí thu Hà Nội trong từng nhịp thở đầy hứng khởi trên mỗi bước chân. Trương Quỳnh Giang, người dẫn tốc kể: “Bạn chạy cùng tôi là người Đà Lạt. Bạn ấy bảo đã say Hà Nội mất rồi, và có lẽ rồi đây năm nào cũng cố gắng ra Hà Nội dịp này. Giải nếu tiếp tục duy trì chắc chắn sẽ có nhiều vận động viên tham gia hơn. Bởi vì giá trị nó đem lại cho mỗi người vô cùng lớn. Nhiều người lần đầu tiên được chạy ở Hà Nội, được thưởng thức Hà Nội vào buổi sáng sớm mùa thu…”.

Vận động viên cự ly 42km chuẩn bị về đích Ảnh: Ng. Anh

Vận động viên Nguyễn Văn Hải, CLB Trio69, cũng mong muốn “giải sẽ trở thành điểm hẹn mới của người yêu chạy bộ trong và ngoài nước, là một “đặc sản” của Hà Nội vào thời điểm giao mùa Thu - Đông”. Tuy nhiên, anh góp ý, công tác tổ chức cần triển khai sớm hơn và lịch không quá sát các giải truyền thống khác như Vietnam Moutain Marathon, Long Bien Marathon... để nhiều người chạy có thể tham gia. Cũng nên thiết kế các tour để người chạy nước ngoài có thể kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng kèm chạy bộ. Đặc biệt, đường chạy nên cân nhắc vẽ lại để qua khu phố cổ, phố Pháp nhiều hơn, “để hào khí của Thủ đô nghìn năm văn hiến sẽ đọng lại trong chúng ta và bạn bè gần xa”.

 Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ NGUYỄN QUỐC HƯNG: Gắn kết, cộng hưởng văn hóa, thể thao và du lịch

Tôi đã tham gia nhiều sự kiện, nhưng có thể nói Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2018 thu hút rất đông người thuộc nhiều thế hệ, từ các cháu thiếu nhi đến thanh niên, trung niên, và cả một số đại biểu Quốc hội, đại diện các cơ quan, đoàn thể, tham gia với tinh thần hào hứng. Vì thế, chúng tôi rất hoan nghênh Ban tổ chức đã có sáng kiến tổ chức giải này. Ở góc độ người làm công tác liên quan đến lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch, có thể nói, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội 2018 đã chứa đựng tất cả nội hàm cũng như mục tiêu, mong muốn của Ban tổ chức: Thứ nhất, marathon là thể thao; thứ hai đây là giải thể thao mang yếu tố quốc tế, gắn kết bạn bè hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ; thứ ba, di sản là giải chạy qua nhiều điểm di tích, văn hóa, khu phố cổ của Hà Nội. Như thế, giải đã gắn kết các lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch, giới thiệu cho bạn bè thế giới những cái đẹp, văn minh của Hà Nội thủ đô nghìn năm văn hiến thông qua một sự kiện thể thao.

Tôi nghĩ rằng, giải này có khả năng thu hút không chỉ người Hà Nội mà cả các địa phương khác và khách quốc tế. Chúng tôi mong muốn giải có thể được tổ chức thường xuyên, định kỳ tại Thủ đô Hà Nội -  Thành phố vì hòa bình. Và phải làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền, giới thiệu, để marathon trở thành phong trào và gắn kết bạn bè trong nước và quốc tế, vì một thế giới hòa bình, xanh, sạch, văn minh. Chúng tôi cũng rất hy vọng sẽ có sự liên kết chặt chẽ với bên du lịch, với các hãng lữ hành trong nước và quốc tế, thông báo sớm thời gian, địa điểm, tính chất, nội dung, mục đích của giải, để lượng khách quốc tế biết và đến tham gia đông hơn, qua đó biết hơn về di sản, đất nước, con người Việt Nam.      

Ng. Anh ghi

VĐV PHẠM THỊ HUỆ (Trường ĐH Thể dục, Thể thao Bắc Ninh), Giải Nhất cự ly 42km nữ

Quá trình tập luyện, tôi thường xuyên rèn cự ly 30km, bởi tôi bị đau dạ dày. Thực sự với đường chạy dài như hôm nay, bụng quặn đau, nên đã có lúc muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, gần tới đích nhìn những cổ động viên và người dân Hà Nội hò reo, vỗ tay động viên, tôi như được tiếp thêm sức mạnh để về đích. Tôi muốn gửi tặng phần thưởng này tới mẹ, người luôn động viên và chăm sóc tôi. Tôi rất biết ơn Ban tổ chức đã làm việc rất cẩn thận, chuẩn bị cho chúng tôi một đường chạy đẹp, an ninh tốt. Giải cũng tạo cho chúng tôi thêm cơ hội để ngắm Hà Nội tại một thời điểm khó quên, đó là khi Hà Nội bước vào ngày mới.

VĐV HÀ VĂN NHẬT (Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội), Giải Nhất cự ly 42km nam

Chạy và cảm nhận di sản là điều rất thú vị, không chỉ tôi mà nhiều bạn bè tham gia giải chạy vừa phát hiện ra. Lần đầu tiên tôi được tận hưởng không khí mùa thu Hà Nội trên một cung đường chạy bộ có rất nhiều di sản. Qua một chặng đường dài, ấn tượng lớn nhất với tôi đó là khi chạy qua lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi không diễn tả được tâm trạng mình khi đó, xúc động và thấy tự hào.

Vì thế, tôi thấy Giải thi đấu hôm nay thật ý nghĩa. Tôi mong giải sẽ trở thành sự kiện hàng năm cho các vận động viên ưa chạy bộ như chúng tôi, cũng là cơ hội và điều kiện để chúng tôi hiểu biết nhiều hơn về Hà Nội trong một tâm thế khác.

H. Sen ghi

Nhóm PV
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang