VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:06 | 19/10/2018 (GMT+7)
.

Nhạc cụ tre nứa diễn tấu… giao hưởng

01:06 | 12/10/2018
Sử dụng các nhạc cụ dân tộc hoàn toàn làm từ tre nứa để diễn tấu các tác phẩm Việt Nam và nước ngoài dưới hình thức giao hưởng hóa, dàn nhạc Sức sống mới sẽ tái ngộ thính giả Thủ đô trong đêm nhạc “Tre mùa thứ 3”.

Đêm nhạc diễn ra vào 20h ngày 19 - 20.10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội. Dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm Việt Nam gần gũi như “Chim Pơ-rô-tốc gọi mùa” (dân ca Đắk Lắk) đến những tác phẩm âm nhạc cổ điển Pháp như trích đoạn “Tôi muốn tự do vui sống” hay “Carmen”. “Tôi muốn tự do vui sống” (Ah! je veux vivre) là trích đoạn trong vở opera 5 màn “Roméo và Juliette” của nhà soạn nhạc người Pháp Charles Gounod, dựa trên vở kịch nổi tiếng của William Shakespeare. Trong khi đó, “Carmen” là một trong những vở opera được trình diễn nhiều nhất thế giới từ năm 1880. Lần này, thính giả sẽ được thưởng thức trích đoạn cùng dàn nhạc tre nứa. 


Dàn nhạc Sức sống mới biểu diễn Tre mùa thứ 2

Đêm nhạc không chỉ dành cho người lớn mà còn dành cho cả trẻ em, với các tác phẩm vui nhộn, ngộ nghĩnh như “Chuột chũi bé nhỏ”, “Bài ca về chú nhím” hay “Phù thủy Grabouilla” qua phần thể hiện của dàn hợp xướng thiếu nhi.

Sự kết hợp giữa âm nhạc cổ điển phương Tây và nhạc cụ tre nứa Việt đưa khán giả Việt đến gần hơn với âm nhạc hàn lâm và đưa nhạc cụ truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Th. Nguyên
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:37 29/09/2018
Theo ĐBQH, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, để Kỳ thi THPT Quốc gia những năm sau diễn ra tốt hơn, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn nhân sự. Đó phải là người có tâm, tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, có ý thức chấp hành pháp luật tốt và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Quay trở lại đầu trang