VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Bước vào xứ sở ballet

18:37 | 11/10/2018
Để đưa khán giả Việt Nam bước vào xứ sở tuyệt diệu của ballet, trong hai đêm 17 - 18. 10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) sẽ giới thiệu hai tác phẩm ballet nổi tiếng: Bolero vSuite en Blanc.

Đến với ballet giống như lạc vào một xứ sở diệu kỳ, ở nơi đó vẻ đẹp của hình thể con người, từ những đầu ngón tay, ngón chân đến đường nét, hình dáng đều trở nên trọn vẹn, lộng lẫy và đầy xúc cảm. Để đưa khán giả Việt Nam bước vào xứ sở này, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã mời biên đạo múa nổi tiếng đang đầu quân cho Nhà hát Ballet Quốc gia Anh Lê Ngọc Văn, biên đạo toàn bộ hai tác phẩm. Anh chia sẻ, BoleroSuite en Blanc là những tác phẩm nghệ thuật được truyền cảm hứng từ âm nhạc, lấy âm nhạc làm bệ phóng. Vì lẽ đó, những vũ điệu, sự kết nối trong từng tác phẩm đều phụ thuộc vào âm nhạc. Đây có thể coi là nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới.

Phần 1 sẽ đưa khán giả đến với Bolero, tác phẩm ballet hiện đại đã được dàn dựng ở nhiều nước trên nền bản nhạc nổi tiếng và mạnh mẽ nhất của nhà soạn nhạc Maurice Ravel. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Bolero được biên đạo múa Lê Ngọc Văn dàn dựng riêng cho VNOB. Những luật động đầy ma lực, đề cao khả năng sáng tạo và sức mạnh nội tâm của các như NSƯT Hàn Giang, Thu Huệ, Thu Hằng, Văn Nam..., thể hiện một cách đơn giản mà đầy cảm hứng, ngây thơ mà khiêu khích, thanh lịch mà quyến rũ...


Biên đạo múa Lê Ngọc Văn dẫn dắt các nghệ sĩ  VNOB trong “Bolero” và “Suite en Blanc”

Từ ballet hiện đại, VNOB sẽ đưa khán giả trở về với ballet cổ điển thông qua tổ khúc Suite en Blanc. Năm 2017, Nhà hát Ballet Quốc gia Anh công diễn vài trích đoạn Suite en Blanc nhưng chưa được đầy đủ, VNOB sẽ mang tới màn trình diễn trọn vẹn. Tác phẩm là tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Vở múa thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.


Suite en Blanc thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi

Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam Trần Ly Ly cho biết, VNOB luôn nỗ lực trong việc đưa nghệ thuật múa ballet Việt Nam tiến cùng nhịp bước với thế giới. Việc ra mắt BoleroSuite en Blanc chính là minh chứng của VNOB trên con đường đi đến mục tiêu lớn, đó là phát triển nghệ thuật múa ballet thông qua từng bước đi vững chắc, đẹp đẽ.

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang