VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
"Monta trong dải ngân hà kỳ cục"

Làn gió mới cho phim hoạt hình Việt

16:15 | 10/08/2018
Những tập phim đầu tiên của series phim hoạt hình “Monta trong giải ngân hà kỳ cục” của hãng phim hoạt hình Vintata sản xuất vừa ra mắt khán giả Việt Nam vào đầu tháng 8. Theo Giám đốc hãng phim Nguyễn Phi Phi Anh, bộ phim đã thể hiện được ở đâu đó một tâm hồn rất Việt Nam, trên một phông cảnh tưởng chừng như rất “Tây”. Và ông tin rằng khán giả ở nước nào cũng có thể cảm nhận được những câu chuyện mà bộ phim mang lại chứ không phải là một câu chuyện gì đó quá địa phương, hoặc quá nhiều tiểu tiết chỉ người Việt Nam mới hiểu và thích.

- Giữ nguyên tên gọi so với kịch bản đạt giải nhất cuộc thi “Tác giả lừng danh” do Vintata tổ chức, series “Monta trong dải ngân hà kỳ cục” được coi là nơi khai sinh ra chú khỉ Monta. Ông có thể bật mí đôi chút về bối cảnh ra đời của Monta trên phim?

Mạch chính của phim xoay quanh Monta – chú khỉ tập sự trong trong Căn bếp Vũ trụ, nơi Đầu Bếp Tối Thượng nấu món hầm các hành tinh.

Trong một lần nghịch ngợm, Monta đã vô tình tạo ra một mớ hỗn độn các hành tinh kỳ cục, và hình phạt cho cậu là phải khôi phục lại trật tự trong dải ngân hà. Tinh nghịch, dễ thương nhưng cũng không kém phần dũng cảm và nhanh trí, Monta đã cùng hội bạn “kỳ cục” đến những nơi “kỳ cục” để giải quyết những vấn đề “kỳ cục”.

Mỗi hành tinh họ đặt chân tới là một thế giới nhiều sắc màu thú vị như hành tinh Mỳ, hành tinh Rác, hành tinh Bánh ngọt…, hứa hẹn lôi cuốn các bạn nhỏ cùng chờ đợi và khám phá qua mỗi tập phim.
 
- Theo ông, liệu Monta có phải một nhân vật “hoàn hảo” nặng tính giáo điều như thường thấy ở các sản phẩm trong nước dành cho trẻ em?

Đương nhiên một bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em thì phải có tính giáo dục, và chắc chắn “Monta trong dải ngân hà kỳ cục” cũng luôn ưu tiên yếu tố này. Tuy mang nhiều thông điệp ý nghĩa nhưng phim lại thể hiện rất nhẹ nhàng, đơn giản và gần gũi.

Chính vì vậy, Monta trong “Dải ngân hà kỳ cục” cũng sẽ có những “tật xấu” rất đời thường như: thích bày trò, hay hấp tấp, luôn giúp người khác hết mình mà không lường trước được các khó khăn. Sự tốt bụng của Monta cũng chính là thứ khiến cậu luôn lao đầu vào rắc rối. Như đạo diễn Đặng Nhật Minh từng cố vấn trong cuộc thi tìm kịch bản của chúng tôi: chính sự hoàn hảo nhất sẽ sinh ra cái hài hước của nó, vì anh không thể nào sống quá tốt mà lại không gặp rắc rối gì được.

- Còn các bạn đồng hành cùng Monta được khắc họa như thế nào, thưa ông?

Nhân vật chính Monta sẽ đại diện cho những câu chuyện tốt đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Nhưng để kể được những câu chuyện đó, sẽ cần đến những nhân vật khác, không kém phần đáng yêu, như chú cá mập Sharkira, chiếc phi thuyền quả chuối Banana…, và chúng tôi không mong muốn gì hơn là các nhân vật này cũng sẽ được các bạn trẻ em yêu thích và đón nhận. Chính phản ứng của khán giả sẽ mang lại cho chúng tôi những cảm hứng mới khi tiếp tục phát triển nội dung cho các bộ phim tiếp theo.

- Ngoài những cốt truyện hấp dẫn với nhiều thông điệp ý nghĩa như ông vừa chia sẻ, còn điều gì ở bộ phim mà ông cảm thấy tâm đắc nhất?

Chúng tôi tâm đắc nhất với việc đã xây dựng được những nhân vật đáng yêu, đáng nhớ, trong một thế giới “kỳ cục” nhưng tươi sáng sắc màu. Đặc biệt là chú khỉ Monta không hề nặng tính giáo điều mà rất trong trẻo, hồn nhiên; hay chú cá mập Sharkira béo phì, sống trên cạn, nhút nhát nhưng lại rất thân thiết với anh bạn cá vàng Wally.

Chúng tôi cũng khá tâm đắc với việc đã thể hiện được ở đâu đó một tâm hồn rất Việt Nam, trên một phông cảnh tưởng chừng như rất “Tây”. Có thể là ở phần ngôn ngữ, ở cách các nhân vật đối đáp, xưng hô, cãi nhau, cười đùa, hoặc cũng có thể ở những cá tính “kỳ cục” nhưng lại rất hồn hậu kiểu Việt Nam.

Tuy vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi - học hỏi ở ngay chính khán giả của mình để tiếp tục làm những tập phim hay hơn, hài hước hơn, sâu sắc hơn.-

- Mục tiêu ngay từ ban đầu của Vintata là Monta sẽ đi ra quốc tế, vậy đâu là yếu tố “quốc tế” trong series phim này, thưa ông?

Chúng tôi tin rằng chất lượng thiết kế, chất lượng chuyển động của “Monta trong dải ngân hà kỳ cục” đã ngang tầm với các phim hoạt hình 2D quốc tế, có thể dễ dàng đặt lên bàn cân với các series nổi tiếng ngày nay như Adventure Time, Teen Titans Go!, hoặc các bộ kinh điển như Dexter’s Laboratory, PowerPuff Girls, SpongeBob. Chúng tôi tự hào vì đây là series phim hoạt hình được thực hiện hoàn toàn tại hai studio hiện đại của Vintata tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với đầy đủ hạ tầng phần cứng và phần mềm mới nhất đang được sử dụng ở các studio lớn trên thế giới.

Yếu tố quốc tế còn thể hiện ở nội dung, ở những câu chuyện mà chúng tôi tin rằng khán giả ở nước nào cũng có thể cảm nhận được, chứ không phải là một câu chuyện gì đó quá địa phương, hoặc quá nhiều tiểu tiết chỉ người Việt Nam mới hiểu và thích.

- Xin cảm ơn ông!

Linh Lê thực hiện
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:41 08/07/2019
Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) MAI VĂN TRINH cho biết, sau sự cố năm 2018, Bộ GD - ĐT ý thức rõ khâu chấm thi rất quan trọng, dễ dẫn đến sai sót và có thể nảy sinh gian lận, nên năm nay đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan, dù ở khâu nhỏ nhất. Bộ cũng chỉ đạo các Sở GD - ĐT củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi, dự kiến vào ngày 14.7 tới.
Quay trở lại đầu trang