VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Lan tỏa tình yêu và trách nhiệm gìn giữ di sản

19:42 | 12/07/2018
Chiều 12.7, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) phát động và công bố các hoạt động tìm về cội nguồn văn hóa dân tộc qua các cuộc thi, trải nghiệm tại website hanoidep.vn.

Theo đó, Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội xây dựng chuỗi chương trình sự kiện văn hóa cộng đồng, các cuộc thi ảnh, video clip về Hà Nội… nhằm thu hút sự tham gia của công chúng Thủ đô tại website hanoidep.vn. Đây kỳ vọng trở thành trang thông tin có sức thu hút và đáng tin cậy để cộng đồng gửi gắm tâm tư, tình cảm, đóng góp để xây dựng Hà Nội ngày một văn minh, hiện đại.


Toàn cảnh Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội cho biết, các chương trình chính sẽ là cuộc thi ảnh với chủ đề “Hà Nội 12 mùa hoa” dành cho mọi đối tượng yêu thích nhiếp ảnh; tổ chức cuộc thi số hóa “Hà Nội 36+” nhằm tìm kiếm dữ liệu sống động về quá trình hình thành và phát triển của những con phố ở Hà Nội…

Đặc biệt, qua 2 mùa 2015 và 2016 thành công, chương trình “Về nguồn - Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội” năm nay sẽ có những đổi mới toàn diện hơn. Chuỗi 5 chương trình trải nghiệm chuyên sâu về các loại hình văn hóa phi vật thể đặc sắc của Hà Nội gồm: Múa trống bồng, hát ca trù, hát xẩm, chèo và chầu văn sẽ được tổ chức từ ngày 25.7 - 10.8 dành cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường THCS, THPT, Đại học và Cao đẳng trong cả nước khi đăng nhập tài khoản Hanoidep.vn.


Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha tin tưởng thế hệ trẻ Thủ đô nói riêng và các địa phương sẽ có thái độ văn minh khi gìn giữ chầu văn

Có mặt tại Lễ phát động, nghệ nhân Hoàng Trọng Kha (95 tuổi) - người nắm giữ không ít tinh hoa chầu văn đất Hà Thành, cho biết rất vui khi được mời tham gia chương trình. Cụ hứa dù tuổi cao nhưng sẽ dành thời gian và tất cả tâm huyết để hướng dẫn đưa người tham gia chương trình tìm về cội nguồn văn hóa của dân tộc, cùng hòa nhập, gánh vác một phần trách nhiệm bảo tồn, phát triển di sản với cộng đồng, góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản văn hóa phi vật thể.

“Hát văn giờ cũng khác xưa rất nhiều. Những lối hát chân phương mà lề lối, kỹ thuật giờ cứ hiếm dần nên mặc dù chỉ được nghe lớp học sinh, sinh viên hát các bài văn lời mới, cùng thể hiện niềm say mê với bộ môn này là cụ yên tâm hơn về quá trình gìn giữ loại hình di sản này”, cụ Kha tin tưởng.  


Ông Triệu Đình Hồng, nghệ nhân làng Triều Khúc, hướng dẫn cho đội múa trống bồng của làng

Điểm khác biệt lớn nhất của chương trình năm nay là những người tham gia sẽ được Ban tổ chức đào tạo kỹ năng trải nghiệm, như tham quan và học tập tại CLB ca trù Chanh Thôn, đội múa trống bồng làng Triều Khúc, các CLB xẩm, chèo tại Hà Nội… Người tham gia có cơ hội thể hiện những gì mình đã học, được truyền tải thông điệp nội dung các hoạt động đến cộng đồng qua website Hanoidep.vn nhằm tạo ra nhiều cơ hội để nhân dân Thủ đô, đặc biệt là các bạn trẻ được tìm hiểu, trải nghiệm cùng di sản; góp phần quảng bá một cách hiệu quả và rộng rãi những hình ảnh, giá trị của di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

 Hanoidep.vn là trang web chính thức của Dự án Hà Nội đẹp và chưa đẹp thuộc Chương trình số 04/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đi vào hoạt động tròn 5 năm. Trong thời gian vận hành, dự án Hà Nội đẹp và chưa đẹp nói chung và website Hanoidep.vn nói riêng đã và đang thực hiện sứ mệnh lan tỏa tình yêu, trách nhiệm giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử của người Hà Nội, góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ hội nhập.

Tin, ảnh: Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang