VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh

18:09 | 09/07/2018
Tại buổi giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm 2018 của UBND thành phố Hà Nội ngày 9.7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố đang được dư luận và phụ huynh học sinh quan tâm.

Vừa qua, Hà Nội triển khai 2 kỳ thi quan trọng là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong công tác tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia, Sở đã chỉ đạo thực hiện theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định chung của toàn ngành.

Tuy nhiên, trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 còn xảy ra một số vụ việc khiến dư luận bức xúc. Tiêu biểu là trường hợp Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Trường này hoàn toàn tự chủ trong công tác tuyển sinh nhưng quá trình công bố điểm tuyển sinh, trường liên tục thay đổi điểm chuẩn trong thời gian ngắn. Theo đó, điểm trúng tuyển được trường công bố vào sáng 30.6 là 46 điểm nhưng đến chiều cùng ngày tăng 3 điểm lên 49 điểm và đến sáng 1.7, trường tiếp tục ra thông báo nhận thêm 10 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi vào lớp 10 từ 50,5 điểm trở lên, thời gian nhận hồ sơ từ 8-11 giờ.

Xác định việc thay đổi điểm chuẩn liên tục trong thời gian ngắn như vậy cùng thông tin trường sẽ không trả lại “phí giữ chỗ” khi nộp hồ sơ vào lớp 10 trước đó là sai nguyên tắc, gây bức xúc, mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi và trả phí ghi danh cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Ngoài ra còn một số phụ huynh bức xúc liên quan đến các khoản phí xảy ra tại Trường THPT Lương Thế Vinh. Phụ huynh nộp hồ sơ vào trường phải nộp một khoản tiền phí và lệ phí khá lớn. Trường cam kết sẽ cho thí sinh rút hồ sơ nhưng một phần kinh phí nhập học sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học nhà trường, không trả lại.

Với trường hợp này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã bố trí đoàn công tác xuống làm việc trực tiếp tại trường, yêu cầu nhà trường rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Bên cạnh đó, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong cách thức tổ chức tuyển sinh, hoàn trả toàn bộ khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh tạo dư luận xấu trong xã hội.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang