VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:56 | 18/11/2018 (GMT+7)
.

“Tokyo du hí” - Hành trình tìm về cội nguồn

23:18 | 08/07/2018
Thương hiệu sách trẻ Wings Books của NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách về đề tài du lịch - trải nghiệm, khám phá Nhật Bản với tên gọi: “Tokyo du hí”. Tác giả cuốn sách là Christine Mari Inzer, cô gái người Mỹ gốc Nhật sinh năm 1997, người có quyết định táo bạo vào mùa hè năm 16 tuổi: Một mình lên đường tìm về cội nguồn.

Chuyến đi kéo dài 8 tuần với rất nhiều cảm xúc và trải nghiệm khó quên được Christine kể lại qua những đoạn suy tư cuốn hút, những bức ảnh và hình vẽ sống động. Tác phẩm không chỉ là nhật ký du lịch mà còn là những ghi chép chân thực về hành trình một cô gái làm quen lại với cố hương sau nhiều năm xa cách.

Nhật Bản là một sự kết hợp thú vị giữa xưa và nay: Những ngôi đền cổ kính và các tòa nhà hiện đại chọc trời, những nàng geisha và các quán maid café, enka và J-pop, sushi và MOS Burger. Từ Kashiwa đến Harajuku, Kyoto, Nara và Tokyo. Cùng với vẻ đẹp của những công trình kiến trúc là biểu tượng của cố đô như chùa Gác Vàng (Kinkaku-ji), khu vườn khô Karesansui ở Kyoto, vườn đá ở Ryoanji, trạm Harajuku hơn 100 năm tuổi... là nhịp sống sôi động ở giao lộ Shibuya, trung tâm thời trang Takeshita Dori... Những giá trị văn hóa cổ xưa được bảo tồn nguyên vẹn cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa đại chúng tân tiến.

Trở lại quê hương sau 10 năm xa cách, Christine phải học cách “làm quen” với những điều tưởng chừng đơn giản nhất, từ cách tắm kiểu Nhật, giao tiếp với mọi người, đến việc đi chùa, tham gia các lễ hội hay trò chơi truyền thống, thức dậy lúc 5 giờ sáng để đi chợ cá Tsukiji...

Điểm cộng của cuốn sách là cách kể chuyện lôi cuốn, nét vẽ dễ thương và những góc nhìn hóm hỉnh của Christine trước những điều mới mẻ cô bắt gặp. Độc giả sẽ cảm thấy như mình đang bước vào một chuyến du hành thực sự thay vì đọc một cuốn cẩm nang du lịch khô cứng. Tình yêu quê hương lớn lên trong Christine từ những ký ức thời thơ ấu ở Tokyo mà cô lần bước tìm lại trong một hành trình tràn niềm vui nhưng cũng không thiếu bỡ ngỡ và cả những giọt nước mắt...

Hành trình tìm về cội nguồn của Christine khiến người đọc xúc động nhận ra quê hương luôn có một vị trí vô cùng quan trọng trong tim mỗi người. Và cho dù có đi bao xa, ai rồi cũng sẽ tìm về tổ ấm.

Hà Linh Ngọc
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang