VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Xem - Nghe - Đọc

Mỹ Linh - Đồng vọng với “Thời gian”

07:37 | 08/07/2018
Đã có một thời, đời sống nhạc Việt sôi động và lành mạnh như thế, với những ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn Việt Nam đầy tâm huyết, đam mê và mang một tư duy văn minh khi tâm huyết đặt những viên gạch quan trọng cho thị trường nhạc đại chúng còn non trẻ lúc bấy giờ của nước nhà...

Được hỗ trợ chắc chắn bởi một ekip mạnh, cùng với chất giọng trời cho và không ngừng được bồi đắp, song hành cùng một lối sống đẹp, hẳn nhờ thế mà trải qua bao thăng trầm trong sự nghiệp, diva “Tóc ngắn” Mỹ Linh vẫn được khán giả yêu mến để giọng hát ấy vẫn tiếp tục ngân vang ở những nơi chị được đón chờ.

Giữa vô số những bản hit thời thượng như “Em gái mưa” của Hương Tràm hay “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng MTP..., thỉnh thoảng, thế hệ 7X chúng tôi vẫn lặng người đi khi được tình cờ nghe lại những bản hit đẹp của một thời như “Trái tim không ngủ yên” qua màn kết hợp không thể ăn ý hơn của cặp song ca  Mỹ Linh - Bằng Kiều từ hai mươi năm trước. Hẳn là cũng nằm trong mạch suy tưởng đó mà diva Mỹ Linh đã chọn hai chữ “Thời gian” để đặt tên cho tour diễn xuyên Việt dự kiến vào tháng 8 tới đây tại 3 thành phố Hà Nội - Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh.

Ngược về thời gian và tua lại những kỷ niệm, những câu chuyện và dấu ấn của không chỉ riêng Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em từ 10 - 20 năm trước để thêm lần nữa cảm nhận những dư vị đẹp của “thời gian”, ở giai đoạn cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Rằng, đã có một đời sống nhạc Việt sôi động và lành mạnh như thế; đã có những ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn Việt Nam đầy đam mê và mang một tư duy văn minh khi tâm huyết đặt những viên gạch quan trọng cho thị trường nhạc đại chúng còn non trẻ lúc bấy giờ của nước nhà.


Ca sĩ Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em

Theo Mỹ Linh và ekip, tour diễn quy mô sau 12 năm không phải là một sự hoài nhớ, một nỗ lực làm sống lại những dấu ấn rực rỡ trong quá khứ mà ngược lại, để nhận chân hiện tại. Rằng, sau mấy thập niên, thế hệ nghệ sĩ ấy vẫn ở đó, vẫn cống hiến cho nhạc Việt không ngừng nghỉ. Và “thời gian” ở đây không phải một nhân chứng tàn nhẫn mà ngược lại, là một giá trị chứng minh rõ ràng nhất cho những người nghệ sĩ ấy. Như diva Mỹ Linh chia sẻ: “Thời gian không chỉ là sự ghi dấu của cái gì đã qua, đó còn là những gì chúng tôi đang và thậm chí có thể là gợi mở những điều chúng tôi sẽ tiếp tục làm”.

Suốt 12 năm, kể từ tour xuyên Việt đình đám “Mỹ Linh tour’06”, diva và ekip quả thực đã làm được thật nhiều việc. Sau cột mốc vàng 2006, cùng ban nhạc Anh Em, chị đã tiếp tục ra mắt 2 album “Tóc ngắn acoustic: Một ngày” (2011) và mới nhất là album “Chat với Mozart 2”. Nữ ca sĩ “Tóc ngắn” sau bao năm vẫn đĩnh đạc xuất hiện tại các sân khấu lớn nhỏ, trong và ngoài nước. Chị mở trường đào tạo âm nhạc Young Hit Young Beat (đến nay đã có tới 3 cơ sở ở Hà Nội) và mới nhất là cùng chồng, nhạc sĩ Anh Quân, tổ chức dự án âm nhạc “The Bandfest” dành cho các ban nhạc Việt Nam. Đó là chưa kể sự góp mặt của Mỹ Linh trong các TV show về ca nhạc và những giải thưởng chị nhận được. Và lần này, là sự trở lại mạnh mẽ cùng một album mới phát hành và một tour xuyên Việt quy mô, được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự tham gia của những tên tuổi lớn trong làng nhạc. 

Trong số 4 diva, có thể nói riêng Mỹ Linh là người duy nhất của thị trường nhạc nhẹ Việt Nam duy trì được mô hình ca sĩ và ekip sản xuất gắn bó lâu dài. Trong khoảng 2 thập niên, khán giả trong nước đã quen nhắc tới Mỹ Linh là nói tới ban nhạc Anh Em và ngược lại. Mô hình ca sĩ gắn bó tên tuổi với một nhạc sỹ, nhà sản xuất hay êkíp nào đó không quá mới ở Việt Nam. Nhưng độ bền vững như trường hợp của Mỹ Linh - Anh Em thì không phải hiếm mà là duy nhất. Ngoài sự may mắn, sự đồng hành sát cánh bền vững đó còn được xây dựng và hun đúc chính bởi ý chí tiên phong của Mỹ Linh và các cộng sự. Đó thực sự là một giá trị tương hỗ. Mỹ Linh và ekip của chị tìm thấy ở nhau sự cộng hưởng để cùng “dám” thử cái mới trong những sản phẩm âm nhạc đầu tay. Rồi những dự án đầy tham vọng như “Chat với Mozart,” phát hành album trên phiên bản đĩa nhựa… nếu không có sự đồng thuận về cảm hứng và tư duy, chắc chắn sẽ không thể làm được hoặc duy trì lâu dài như thế. 

Người viết vẫn nhớ khi ra mắt album “Tóc ngắn acoustic: Một ngày”, Mỹ Linh không hề ngại ngần chia sẻ chị vẫn hàng ngày đi học thanh nhạc, học tiếng Anh vì “Anh Quân yêu cầu tôi phải đi học”. Ngược lại, ở vai trò nhà sản xuất, nhạc sĩ Anh Quân và người bạn thân thiết, cộng sự lâu năm của mình là nhạc sĩ Huy Tuấn cũng không ngừng tìm tòi và ứng dụng cái mới. Cho tới nay, phòng thu của ban nhạc Anh Em vẫn luôn được giới trong nghề đánh giá cao về độ chuyên nghiệp. Chính vì thế, mỗi đĩa nhạc gắn với “thương hiệu” Mỹ Linh ra đời là một sự chăm chút cẩn thận tới từng chi tiết nhỏ. Chính sự đồng thuận và ý thức đòi hỏi ở nhau giá trị chuyên nghiệp tới mức khắt khe luôn yêu cầu bản thân phải vận động tích cực đã tạo nên một cá tính âm nhạc riêng được khán giả thừa nhận, không chỉ với giọng ca Mỹ Linh mà cả với ban nhạc Anh Em luôn sát cánh bên chị.

Điều đáng nói hơn là êkíp này không “cố thủ” trong một cuộc chơi riêng mình. Họ vượt được ra ngoài câu chuyện trực tiếp của những sản phẩm âm nhạc gắn mác Mỹ Linh - Anh Em. Mấy năm qua, nhạc sĩ Huy Tuấn quyết định “Nam tiến” và xây dựng một sự nghiệp riêng. ở thời điểm đó, báo giới cũng xôn xao, liệu giữa Huy Tuấn và vợ chồng Anh Quân - Mỹ Linh có vấn đề gì. Nhưng thực tế cho thấy không hề như vậy. Huy Tuấn vẫn đang làm công việc mà người bạn thân Anh Quân cũng đang làm: Tìm kiếm và nâng đỡ những nghệ sĩ mới ở vai trò nhà sản xuất âm nhạc. “Chúng tôi coi hỗ trợ và tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trẻ là một phần công việc của mình. Chúng tôi là thế hệ đàn anh gắn bó với các em để các em không mất nhiều thời gian tìm tòi và làm lại từ đầu những việc mà chúng tôi đã làm rồi. Họ phải được tạo điều kiện để làm tiếp và làm tốt hơn chúng tôi!” - Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ. Bằng chứng là ngay ở tour diễn lần này, Mỹ Linh và ekip thêm lần nữa nồng nhiệt đón chào các cộng sự trẻ cùng tham gia với mình. “Thời gian” quả thật là một phép thử thật đẹp trong tình bạn của Anh Quân - Huy Tuấn, khi mà sau bao năm, Huy Tuấn vẫn luôn có mặt trong các dự án âm nhạc của Mỹ Linh và Anh Em. Cụ thể là tại tour diễn lần này, cả anh và Anh Quân đã sát cánh cùng đạo diễn Phạm Hoàng Nam lên concept, cân nhắc kỹ lưỡng về kịch bản và sẽ cầm đàn chơi live như thời “Tóc ngắn,” như “Mỹ Linh Tour 0’6” của 12 năm trước.

Được hỗ trợ chắc chắn bởi một ekip mạnh, cùng với chất giọng trời cho và không ngừng được bồi đắp, song hành cùng một lối sống đẹp, vừa thấm đẫm các giá trị truyền thống vừa mang hơi thở thời đại, hẳn nhờ thế mà trải qua bao thăng trầm trong sự nghiệp, diva “Tóc ngắn” Mỹ Linh vẫn được khán giả yêu mến, để giọng hát ấy vẫn tiếp tục ngân vang ở những nơi chị được đón chờ

Đặng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang