VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Ngân theo câu chữ

09:12 | 07/07/2018
“Nếu như trước đó, thơ thiếu nhi được nhìn nhận là những bài thơ ngắn, dễ đọc, dễ nhớ, thì khi viết Ngày xưa của con, tôi nhận thấy nó chứa đựng chiều sâu hơn mình vẫn nghĩ. Phía sau những câu thơ ngắn là cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, về giá trị của cuộc sống”, tác giả Huỳnh Mai Liên chia sẻ.

Nhật ký bằng thơ

Như một món quà cho độc giả nhỏ tuổi trong dịp hè, Nhã Nam vừa mắt tập thơ Ngày xưa của con của tác giả Huỳnh Mai Liên. Mỗi bài thơ là một kỷ niệm, là cảm nhận từ cuộc sống xung quanh, trong đó gửi gắm cả nụ cười, nỗi đau và nước mắt của người mẹ hay lưu giữ tuổi thơ hồn nhiên, tinh khôi của con. Tác phẩm vừa như nhật ký ghi lại tâm sự của mẹ và con, vừa mang tới một góc nhìn mới. Những vần thơ ba chữ, bốn chữ, năm chữ cứ tự nhiên ngân lên theo từng câu chữ, như cách trẻ con đọc đồng dao, trong trẻo và gần gũi.

Theo nhà báo Tạ Bích Loan, Ngày xưa của con giống như cuốn nhật ký bằng thơ để ghi chép nhanh những câu nói ngây thơ của con. Trong nhà, dọc đường đi, những cuộc đối thoại của mẹ - con bên vai nhau, kề má rủ rỉ suốt ngày không chán và mãi vẫn ngạc nhiên. “Mỗi khi vào lớp/ Là con thấy buồn/ Và nhớ mẹ luôn/ Vì yêu mẹ quá. Những câu thơ trong sáng và ngây thơ như rót mật vào tim khiến bất cứ bộ đôi mẹ - con nào cũng có thể cùng nhau đọc lên như thể đó là chuyện tình yêu của mình”.

Có những bài thơ viết từ tình cảm gia đình ấm áp như Cái ngủ ơi, Hạt mưa ngoài hiên, Bàn tay nhỏ… Có những bài thơ nảy ra từ những câu hỏi của con gái tác giả như Đất nước là gì, Đuôi ngắn đâu nào, Khi con quên mẹ… hoặc tưởng như thiên nhiên được nắm trong lòng bàn tay qua nhiều bài thơ như Mùa xuân bé nhỏ, Bạn mùa thu ơi, Chơi đùa cùng mây… Cũng có bài thơ được tác giả viết trong nước mắt như Mẹ yêu con mãi, viết cho những người mẹ buộc phải xa đứa con mình yêu thương… Từng dòng thơ đọc lên vui tươi như lời tỏ bày của các cô cậu bé tạo nên một cuộc chuyện trò ngây thơ, trong trẻo. Từng hình ảnh gia đình nhỏ, mẹ, em, bầu trời, đất nước, con gà, con chó, gió lạnh, mùa xuân… trong một cái nhìn tha thiết và băn khoăn của đứa trẻ lần đầu nhìn ra thế giới. Nơi đó, thiên nhiên đang gõ cửa và gia đình là tất cả.


Tác giả Huỳnh Mai Liên (bìa trái) và con gái Bùi Mai Khuê (8 tuổi, áo đỏ) là người vẽ minh họa cho tác phẩm, trong buổi ra mắt tác phẩm thơ Ngày xưa của con

Tâm tình mẹ và con  

Với tâm thế của một người mẹ có hai con, những trang thơ của Huỳnh Mai Liên dạt dào tình mẫu tử. Nhưng tập thơ chị viết không chỉ dành tặng cho con mình. Mỗi người mẹ có một khả năng riêng, mẹ giỏi nấu ăn, mẹ thích làm bánh, mẹ hay thêu thùa… còn chị dùng thơ viết thay tâm tình của những người mẹ khác với con của họ.

Viết thơ cho trẻ con là một niềm vui. Vui vì được sống trong tuổi thơ con và  được sống lại tuổi thơ của mình, vì lại được làm con trẻ. Nhưng do đó mà viết thơ cho trẻ con không dễ, vì mình đã là người lớn, cái vui của thời mình nhỏ khác cái vui của con nhỏ thời mình lớn. Nhận định như vậy, theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, đọc thơ của người lớn viết cho trẻ con, điều ông thích là sự ngây thơ một cách tự nhiên. Điều này đã được ông tìm thấy trong thơ của Huỳnh Mai Liên. “Đứa con trong tập thơ này đã được sống trong một thế giới với bao điều tưởng tượng và khám phá, một thế giới không phải do người mẹ tạo ra mà được người mẹ giữ lại, như một thứ của cải vô giá, để tặng lại con mình khi lớn lên. Ngày xưa của con thực là của mọi người, ai cũng đều từ trẻ nhỏ mà nên người. Và cái ngày xưa đó lại luôn ở phía trước vì rốt cuộc chúng ta vẫn luôn là một đứa trẻ”.

Qua Ngày xưa của con, người đọc sẽ thấy thơ ca không chỉ nâng niu tâm hồn của độc giả nhỏ tuổi mà còn được nhiều bà mẹ đón đọc và đồng cảm. Điều này giúp tâm hồn mỗi người phong phú hơn, nhẹ nhõm hơn khi nhìn về cuộc sống. Mỗi ngày trôi qua có bao nhiêu mệt mỏi, hối hả, chạy đua, bon chen, bế tắc… song vẫn có lý do để hạnh phúc. Nhà thơ Huỳnh Mai Liên tâm sự: “Thay vì đi tìm câu hỏi về hạnh phúc, tôi đã đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình trong tập thơ nhỏ này, qua những nhân vật, đề tài giản dị. Có phải đó chính là vẻ đẹp cuộc sống, là nét đẹp của đời thường mà vì mải nhìn xa, đào sâu, đôi lúc chúng ta lãng quên?”.

Hồng Nhung
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang