VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:37 | 18/11/2018 (GMT+7)
.

Phát động sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số

21:49 | 05/07/2018
Chiều 5.7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Dân tộc, Ban Tuyên giáo Trung ương đã công bố cuộc thi “Sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu số”. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tác ca khúc về miền núi, dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật cho đồng bào thiểu số.

Cuộc thi là cơ hội cho các tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên người dân tộc thiểu số trong cả nước tìm tòi, sáng tạo các tác phẩm có giá trị tư tưởng, giá trị thẩm mỹ, tác dụng giáo dục tốt. Qua đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát hiện, bồi dưỡng các tác giả tài năng là người dân tộc thiểu số.


Tác phẩm dự thi được sử dụng cho các hoạt động tuyên truyền

Cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi, tập trung vào các chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc. Theo Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung: “Các ca khúc dự thi cũng cần nêu rõ thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.…”.

Ban tổ chức cho biết, sẽ không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng, ý tưởng, giai điệu lời ca của các tác giả khác ở trong và ngoài nước. Cuộc thi đặc biệt không nhằm mục đích kinh doanh. Các tác phẩm dự thi được sử dụng để phục vụ các hoạt động tuyên truyền dưới mọi hình thức.

Ban tổ chức sẽ trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích, cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc. Nhận tác phẩm dự thi tại địa chỉ: Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), 51 - 53 Ngô Quyền, Hà Nội, trước ngày 28.9. Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang