VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

“Đóng kịch”

07:19 | 04/07/2018
Trong bóng đá, rất nhiều khi một cầu thủ nào đó “đóng kịch”, giả vờ ngã để trọng tài “xử lý” đối phương, kiếm quả đá phạt, nhất là trong vòng 16m50. Với những “tiết mục” này, không ít “diễn viên” đã đem được vinh quang về cho đồng đội nhờ kiếm được một bàn thắng từ trên trời rơi xuống.

Tất nhiên, đối với các đội bóng lớn hay những ngôi sao, chẳng ai muốn mang tiếng, nhưng họ vẫn chấp nhận làm “diễn viên” vì cái lợi mang lại không nhỏ. Đồng đội đã quá vất vả, hết mình mà vẫn hiện hữu rõ thất bại, trong khi thời gian đang trôi đi vùn vụt, chỉ còn ít phút nữa là kết thúc, làm sao để gỡ hòa đây? Mà đôi khi chỉ cần hòa là đủ đạt mục tiêu (vào vòng trong, đoạt giải, thăng hạng hoặc mọi điều có lợi khác). Còn nếu thua thì cả dân tộc sẽ khóc, treo cờ rủ không biết chừng và có thể có người còn kết liễu cuộc sống vì quá đau khổ. Bao ý nghĩ quay cuồng trong đầu cầu thủ thúc đẩy họ quyết định làm diễn viên kịch trong khoảnh khắc. Để trọng tài tin là mình bị đối phương phạm lỗi nghiêm trọng, cầu thủ ấy thậm chí phải ngã thực sự, có khi khá đau đớn…

Nhưng cũng thật thú vị khi gặp phải những trọng tài có đôi mắt tinh tường và công tâm như ông vua sân cỏ người Ý Collina (đã giải nghệ). Ông không phạt cầu thủ diễn kịch mà chỉ cười: “- Đứng dậy đi, có đau không, sao tự nhiên lại ngã? Có ai động vào đâu mà ngã vậy?”. Cầu thủ kiêm kịch sĩ chỉ còn biết đứng dậy, cười một cách tẽn tò. Trọng tài nào mà không thổi phạt những “diễn viên” này cũng có thể trước khi làm trọng tài, ông ta từng là cầu thủ và cũng đã nhiều lần “đóng kịch” như thế, nên cảm thông!

Thế giới đã không ít giai thoại về việc các cầu thủ “đóng kịch”, “ăn vạ”. Những tình huống này giờ cũng đã quá quen thuộc với khán giả và trở thành một phần của môn thể thao vua, có ý kiến còn cho đó là một kỹ năng của cầu thủ. Tuy nhiên, tinh thần mà FIFA cổ xúy là chơi đẹp và cống hiến; những cầu thủ được người hâm mộ nhớ mặt điểm tên thường cũng bởi tinh thần thể thao cao thượng chứ không phải “kịch sĩ” xuất sắc.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang