VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Lan tỏa yêu thương và chia sẻ

07:49 | 29/06/2018
Sáng 28.6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị “Sơ kết 5 năm Ngày Quốc tế Hạnh phúc và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của Đề án 2589 và Chỉ thị số 11, góp phần tuyên truyền giá trị nhân văn, đề cao đạo đức xã hội và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Khơi gợi tình yêu thương

 “Muốn có hạnh phúc thì nhìn ở tầm quốc gia, đất nước phải được độc lập, phát triển, người dân được sống trong hòa bình, tự do. Việc phát triển đất nước phải thực sự bền vững, phát triển ở ngày hôm nay không được gây ảnh hưởng tới tương lai, không hủy hoại môi trường. Cao hơn nữa là phát triển bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người đều là trung tâm của sự phát triển, tham gia vào các hoạt động phát triển...”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngày 26.12.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 hàng năm”. Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” - được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013. Từ đó đến nay, Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tuyên truyền rộng rãi và người dân ngày càng hiểu hơn về ý nghĩa ngày này, cũng như có nhiều hoạt động để xây dựng gia đình no ấm - tiến bộ - bình đẳng - hạnh phúc, xây dựng xã hội phát triển.

Báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 hàng năm” của các tỉnh, thành phố cho thấy, cuộc sống hiện đại cùng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng đã làm cho cuộc sống của gia đình, cá nhân và cộng đồng có nhiều thay đổi; những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, hạnh phúc của mỗi cá nhân, cộng đồng ít nhiều bị ảnh hưởng và mai một. Vì thế, triển khai Đề án, các địa phương đã bằng nhiều hình thức tuyên truyền, gìn giữ, phát huy giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình.

Với Ninh Bình, địa phương có địa hình đa dạng, cả miền núi, đồng bằng và miền biển, tỉnh đã ưu tiên chỉ đạo thực hiện nhiều dự án hỗ trợ xây dựng gia đình bền vững, các CLB tư vấn, giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân… Trong khi đó, Bắc Giang chú trọng vào các hoạt động chăm lo công tác gia đình, điểm nhấn là huy động nguồn lực tặng quà cho các gia đình không may mắn, gia đình khó khăn; phối hợp tổ chức nhiều hội thi nhằm biểu dương điển hình xây dựng gia đình hạnh phúc. Các địa phương như Lào Cai, Sơn La lồng ghép thực hiện Đề án, phối hợp và phổ biến về tận thôn, xóm, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa phát triển cả về số lượng và chất lượng.


Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình là nội dung cốt lõi được thực hiện tại nhiều địa phương

Có thể nói, sau 5 năm triển khai Đề án, Ngày Quốc tế Hạnh phúc đang dần trở thành ngày hội của toàn dân nhằm tôn vinh những giá trị tinh thần tốt đẹp của sự yêu thương, chia sẻ và mang lại hạnh phúc trong cộng đồng, xã hội. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, việc nhân rộng những tấm gương về đạo lý gia đình, vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, cho thấy ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã tạo sự lan tỏa mạnh trên toàn quốc, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của gia đình trong thời kỳ mới.

Giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh

Bên cạnh Đề án về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 11 nhằm tăng cường các giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình phù hợp với tình hình hiện nay, trên cơ sở quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; các mục tiêu cần đạt đến năm 2020 của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, các chương trình, đề án liên quan đến lĩnh vực gia đình.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên Hồ Văn Tiến cho biết, sau một năm thực hiện Chỉ thị số 11, tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn phổ biến các văn bản pháp luật về công tác gia đình, các CLB Gia đình phát triển bền vững; đồng thời tuyên truyền tại các điểm cộng đồng dân cư về xây dựng nếp sống văn hóa; giáo dục lối sống cho hàng nghìn hộ gia đình. “Để phong trào phát triển rộng khắp, chúng tôi chú trọng nhiều hơn tới bà con đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa bằng việc phát hành phim và chiếu bóng lưu động; treo băng rôn, biểu ngữ, áp phích tuyên truyền…”, ông Hồ Văn Tiến cho hay.

Ở các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ như TP Hồ Chí Minh, các giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trở thành nội dung trọng tâm. Bà Đặng Hồng Linh, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh chia sẻ, thành phố đã ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa trang thiết bị truyền thông để làm phong phú hơn các hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với các tầng lớp nhân dân. Những hình thức này đã giúp thành phố tiết kiệm chi phí, các nội dung trở nên sinh động hơn, dễ tiếp thu hơn.

Tuy nhiên, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa cũng lưu ý, để các giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình hiện nay không mang tính thời vụ, cần nghiên cứu, xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, đặc biệt là “Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi đó, các hoạt động sẽ được thực hiện xuyên suốt, rộng khắp, bài bản và triệt để.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang