VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:20 | 19/01/2019 (GMT+7)
.

Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài chòi

22:53 | 14/06/2018
Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức vào hôm nay, 15.6, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, TP Đà Nẵng.

Buổi lễ nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong bảo tồn và phát huy giá trị của di sản; đồng thời khuyến khích, động viên những nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian đã và đang đóng góp cho sự nghiệp gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Trong khuôn khổ của chương trình, ngoài những hoạt động chính, có phần công bố quyết định và trao bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng và Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho các nghệ nhân Bài chòi tiêu biểu có cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật Bài chòi tại thành phố Đà Nẵng. Cuối chương trình là phần trình diễn ca bài chòi do các nghệ nhân đến từ câu lạc bộ Bài chòi Sông Yên thực hiện.

Nghệ thuật Bài chòi gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục, tập quán của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền qua các thế hệ. Với những giá trị đặc biệt đó, Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ  của UNESCO đã chính thức đưa “Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

H. Nhung
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
11:28 12/12/2018
Sáng 12.12, nhân kỷ niệm 354 năm ngày sinh của Thám hoa Vũ Thạnh (1664 - 2018), Trung tâm hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức hội thảo khoa học “Thám hoa Vũ Thạnh - Con người và sự nghiệp” nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.
Quay trở lại đầu trang