VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:06 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Australia hỗ trợ cựu sinh viên đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam

11:49 | 13/06/2018
Tối 12.6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đón chào hơn 60 cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước sau khi hoàn thành chương trình sau đại học tại Australia. Họ là thành viên của mạng lưới gần 60,000 cựu sinh Australia tại Việt Nam, với kiến thức, chuyên môn và tầm ảnh hưởng, đang có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Việt Nam cũng như tăng cường kết nối Việt Nam - Australia.

Cựu sinh viên Hoàng Xuân Thìn, nghiên cứu viên, Trung tâm Khoa học công nghệ bảo vệ môi trường giao thông - vận tải chia sẻ: “Kinh nghiệm của Australia trong việc hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là điều tôi rất tâm đắc. Tôi cho rằng những bài học kinh nghiệm của Australia sẽ rất hữu ích với Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Chính bản thân tôi cũng đang áp dụng những bài học này vào công việc của mình.”

Cựu sinh viên Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thay mặt hơn 60 cựu sinh viên mới về nước chia sẻ: “Với những kiến thức và kỹ năng học được tại Australia, tôi mong muốn xây dựng DRD theo hướng trở thành một trung tâm thực hành công tác xã hội chuyên nghiệp để cung cấp dịch vụ xã hội như tư vấn, trị liệu tâm lý và thông tin cho người khuyết tật và các nhóm yếu thế khác. Tôi cám ơn Australia đã cho tôi thêm kiến thức, kinh nghiệm, sự tự tin để trở về quê hương và tạo ra sự thay đổi”.


Đại sứ Craig Chittick cùng các cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Craig Chittick cho biết: “Người nhận học bổng Chính phủ Australia là những học giả tài năng và xuất sắc của Việt Nam. Họ đã trải qua quá trình thử thách và cạnh tranh để giành được học bổng. Họ cũng đã vượt qua những yêu cầu học tập đầy khắt khe của hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế tại Australia với rất nhiều tấm gương nổi bật. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của thành công. Khi trở về, họ áp dụng những kiến thức, kỹ năng và kết nối từ Australia giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng, an toàn và hòa nhập”.

Chính phủ Australia có một chiến lược toàn cầu nhằm huy động, kết nối và tôn vinh cựu sinh viên. Điều này được thể hiện trong Chiến lược cựu sinh viên Australia tại Việt Nam. Chính phủ Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ cựu sinh viên sau khi trở về Việt Nam, giúp họ áp dụng những kiến thức, kỹ năng học tại Australia vào công việc, đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển của Việt Nam. Đại sứ Craig Chittick khuyến khích các cựu sinh viên chủ động tham gia Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Australia - một sáng kiến nhằm hỗ trợ cựu sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng chuyên môn vào nghiên cứu, tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo và cải thiện hệ thống cũng như quy trình tại nơi làm việc; đồng thời tăng cường kết nối giữa hai quốc gia. Năm 2017, Chính phủ Australia đã trao gần 500 nghìn đô la Úc cho các cựu sinh viên thông qua Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên.


Chị Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ về khóa đào tạo trao quyền cho trẻ em gái thông qua chương trình kỹ năng sống

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Kim Dung, giảng viên Bộ môn Công tác xã hội, Trường Đại học Thăng Long cho biết: “Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên đã giúp tôi tổ chức khóa đào tạo trao quyền cho trẻ em gái thông qua chương trình kỹ năng sống - Shine. Khóa đào tạo này giúp các em khám phá được tiềm năng của bản thân, tự tin hơn và sống có ích. Là giảng viên của khóa học, tôi đã có cơ hội vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, trau dồi kinh nghiệm thực tế khi tương tác với các em, lắng nghe câu chuyện của các em”.

Hà Linh Ngọc
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:13 11/08/2018
Từ ngày 29.7 - 11.8, Đoàn công tác gồm các giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số cơ quan báo chí trung ương và địa phương của Việt Nam đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Trường Đại học Báo chí và truyền thông, ĐH Hàn Quốc. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thực thi các chính sách của chính phủ” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ.
Quay trở lại đầu trang