VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Tìm hiểu bản sắc Việt trong trang phục dân gian

19:48 | 07/06/2018
“Bản sắc Việt trong trang phục dân gian” là chủ đề tọa đàm do Thái Hà Book tổ chức với sự tham gia của các khách mời: Bùi Quang Thắng - tác giả sách “Nét cũ duyên xưa”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình - Trưởng nhóm Đình Làng Việt, ông Nguyễn Đức Lộc - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Ỷ Vân Hiên. Tọa đàm sẽ diễn ra vào 16h ngày 9.6 tại Phố sách Hà Nội.

Cùng với sự phát triển của xã hội, trang phục không chỉ mang chức năng bảo vệ và giữ ấm thân thể, mà còn truyền tải những ký hiệu văn hóa, những thông điệp phong phú về đời sống vật chất, tinh thần của mỗi cá nhân, cộng đồng xã hội, thậm chí về một dân tộc, một quốc gia. Mỗi thời đại lại có một kiểu trang phục đặc trưng. Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng tộc người trên thế giới là thành tố quan trọng tạo nên những giá trị văn hóa đặc thù và bền vững mà ta vẫn gọi là bản sắc văn hóa.


Tọa đàm diễn ra tại sân khấu chính, Phố sách Hà Nội 

Cuốn sách “Nét cũ duyên xưa” của tác giả Bùi Quang Thắng đã đào sâu các dữ kiện để cảm nhận và thấu hiểu tâm tư của thế hệ cha ông ẩn chứa, gửi gắm trong những nếp khăn, tà áo. Tọa đàm "Bản sắc Việt trong trang phục dân gian" chính là cơ hội để tác giả Bùi Quang Thắng và hai vị khách mời đặc biệt là nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình và ông Nguyễn Đức Lộc cùng công chúng bàn sâu hơn, rộng hơn về những nét đẹp mang tâm hồn Việt Nam trong nón thúng và áo dài. Qua đó phần nào giải đáp câu hỏi “trang phục truyền thống mang bản sắc văn hóa của dân tộc Việt là gì?” Bên cạnh đó, Giáo phường Đình Làng Việt dưới sự dẫn dắt của Nghệ sĩ Ưu tú Đoàn Thanh Bình sẽ mang tới những tiết mục ca nhạc truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Minh Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang