VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:40 | 17/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

“Em rất bận!”

08:29 | 16/05/2018
Một vị giáo sư nhớ đến người học trò cũ có vợ là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Cặp vợ chồng này vốn vẫn ngưỡng mộ và mang ơn ông thầy khá sâu nặng. Chính ông là người đã tác thành họ nên duyên vì cả hai đều là học trò “cưng” của ông.

Giáo sư bị viêm họng nặng, sốt cao, giọng khản đặc - bệnh mãn tính của ông, thỉnh thoảng lại tái phát. Ông gọi điện thoại nhờ cô học trò nhắn những loại thuốc cần uống, ông sẽ ra hiệu thuốc mua, chứ không định đi khám ở bệnh viện. Cô học trò lúc đầu nhận ra người thầy cũ có vẻ rất niềm nở, nhưng khi ông nhờ thì cô nói:

- Thầy ơi! Em bận lắm, không thể nhắn tin được. Thầy lấy giấy bút ghi mấy thứ thuốc cần thiết nhé.

 Rồi cô đọc liến thoắng chừng dăm loại thuốc, không nghĩ ông đang ở đâu, có sẵn giấy bút trong tay không và cũng không nói rõ liều lượng từng thứ ra sao, dùng trước hay sau bữa ăn. Vị giáo sư không biết rõ tên các thứ thuốc, nên đành phải nói:

- Thầy đang tập thể dục ngoài công viên nên không mang giấy bút theo em ạ.

- Vậy khi nào về nhà thầy gọi lại cho em nhé.

Ông cảm thấy không thể làm phiền cô bác sĩ nên đành cho qua, coi như việc không thành. Vốn là người cả nghĩ, ông cứ tự trách mãi việc mình đã làm phiền cô.

***

Câu chuyện ngắn mà hàm chứa nhiều điều có thể suy ngẫm sâu sa. Sự vô tâm của cô bác sĩ khiến cô trở nên vừa vong ân vừa vô trách nhiệm. Nhờ người ta, mình mới nên duyên. Ơn ấy có thể coi là lớn nhất cuộc đời, sau ơn cứu mạng. Cô đã làm một việc chiếu lệ trước lời nhờ của ông thầy mà không biết hậu quả sẽ ra sao. Nếu ông ghi nhầm thuốc và uống không đúng liều, rất có thể sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trong trường hợp trên, nếu là người sống tử tế, có ân nghĩa, hai vợ chồng cô phải cùng đến thăm thầy cũ và mang theo thuốc biếu ông - chứ không phải là mua hộ. Như vậy cũng đâu đã xứng với việc ông tác thành hạnh phúc cho họ?

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang