VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:03 | 17/08/2018 (GMT+7)
.

Thêm ba trường học hòa mạng lưới PASCH

14:59 | 15/05/2018
Sáng 15.5, tại Hà Nội, ba trường: THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên và THPT Nguyễn Gia Thiều đã chính thức được công nhận là thành viên mạng lưới “Trường học: Đối tác của tương lai” (PASCH). Cũng nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã trao biển công nhận trường đối tác cho Ban giám hiệu các trường.

Tháng 2.2008, Bộ Ngoại giao Đức khởi động sáng kiến “Trường học: Đối tác của tương lai” (PASCH). Sáng kiến được thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức ở nước ngoài, Viện Goethe, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức và Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức thuộc Hội nghị Các bộ trưởng Văn hóa. Hiện nay, PASCH tăng cường và kết nối mạng lưới trải khắp thế giới của hơn 2.000 trường PASCH gắn kết đặc biệt với nước Đức. Tại Việt Nam, mạng lưới PASCH bao gồm 15 trường đối tác tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.


Đại sứ Đức tại Việt Nam C. Berger và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, ba trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên và THPT Nguyễn Gia Thiều trong Lễ kết nạp vào mạng lưới PASCH quốc tế

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đức tại Việt Nam Christian Berger khẳng định, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các trường đối tác trên toàn thế giới, sáng kiến PASCH nhằm khơi dậy trong các bạn trẻ sự quan tâm, hào hứng lâu dài với nước Đức hiện đại, xã hội Đức và ngôn ngữ Đức. 15 trường tại Việt Nam sẽ gắn kết với nhau thông qua những hoạt động và trao đổi chung để trở thành cộng đồng học tập mang tính quốc tế. Tại các khóa học hè thanh niên, các triển lãm, cuộc thi, hòa nhạc, các dự án trường học với trọng tâm về toán, tin, khoa học tự nhiên và kỹ thuật… học sinh được cải thiện kiến thức ngôn ngữ, nâng cao năng lực đa văn hóa và trải nghiệm về nước Đức…”.

Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên Nguyễn Thiết Sơn cho biết, quá trình tham gia mạng lưới PASCH, trường đã nhận được sự giúp đỡ trực tiếp về cơ sở vật chất cũng như mở rộng bộ môn tiếng Đức. Học sinh được học trong một phòng học trang bị hiện đại, với các thầy cô giáo được đào tạo chính quy và phương pháp học tiên tiến nhất. “Không chỉ học về ngôn ngữ, các em có ý thức hơn, hiểu biết hơn về văn hóa và con người nước Đức; mở ra mối quan hệ hợp tác giữa tuổi trẻ hai nước thông qua các sinh hoạt giao lưu về văn hóa, giáo dục. Với việc được chính thức công nhận là thành viên của mạng lưới PASCH, Trường THPT Kim Liên đã khẳng định đây không chỉ là sự nỗ lực của các thầy cô mà còn của các em học sinh trong quá trình mở rộng tầm mắt, mở ra cánh cửa được học đại học tại Đức và tạo ra sự nghiệp ở tầm quốc tế”.


Đại diện học sinh các trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên và THPT Nguyễn Gia Thiều chia sẻ quá trình tham gia sáng kiến PASCH

Những năm qua, từ sáng kiến này nhiều hoạt động đã thu hút sự tham gia của các trường phổ thông tại Việt Nam. Đó là các khóa học hè thanh niên tại Đức, cuộc thi Olympic tiếng Đức, các dự án trường học đa dạng trong nước, khu vực và quốc tế… Nguyễn Tuấn Nam, học sinh Trường THPT Chu Văn An chia sẻ, tham gia sáng kiến PASCH em được dự trại hè thanh niên ở Indonesia. Tại đây học sinh các quốc gia đã có cơ hội quý để tìm thấy những người bạn mới, học những điều mới mẻ. “Chúng em có điều kiện để cải thiện trình độ tiếng Đức, mở mang tri thức và học cách làm việc chung với các bạn từ những quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Thông qua các hoạt động, em và các bạn không còn sợ học toán, khoa học tự nhiên, vật lý và hóa học vì đã được học những môn này theo cách giải trí”.

Trong khi đó, Nguyễn Mai Ngọc - Trường THPT Kim Liên hy vọng, sáng kiến này giúp em thực hiện ước mơ hằng ấp ủ bấy lâu nay là được học đại học ở Đức, đến nhiều vùng miền trên nước Đức và có thể bắt đầu sự nghiệp tại đất nước này.

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:13 11/08/2018
Từ ngày 29.7 - 11.8, Đoàn công tác gồm các giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số cơ quan báo chí trung ương và địa phương của Việt Nam đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Trường Đại học Báo chí và truyền thông, ĐH Hàn Quốc. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thực thi các chính sách của chính phủ” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ.
Quay trở lại đầu trang