VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Cà phê phin

Đừng để tuổi thơ con bị đánh cắp!

07:33 | 15/04/2018
Tôi từng nghe một số bậc phụ huynh thắc mắc rằng, rõ ràng họ không hề ép buộc con đạt thành tích nhưng tại sao chúng lại căng thẳng đến độ bị lo âu trầm cảm, thậm chí còn có ý định tự sát. Hỏi ra thì mới biết, tuy cha mẹ không nói bằng lời nhưng lại bằng hành vi của mình...

“Làm sao cho con em chúng ta có thể sống thanh thản và hạnh phúc mà vẫn có động lực học tập, yêu việc học tập qua mỗi bài học, bài tập, mỗi giờ đến trường, để rồi cái đích cuối cùng, đúng ngày đúng chỗ, nó sẽ đến”

Xuất phát từ nỗi sợ hãi lẫn tham lam về tương lai của con cái, cha mẹ xuất thân từ mọi thành phần đều ít nhiều mong muốn con cái mình học thật giỏi để hy vọng chúng có một công việc ổn định, lương bổng tốt đẹp. Tại Việt Nam, trong một xã hội mà con đường tiến thân duy nhất vốn từ xưa phải thông qua khoa cử, quan niệm học để tiến thân đã in hằn trong tâm trí của nhiều thế hệ phụ huynh, bất chấp thực tế hiện nay đã khác nhiều. Nếu thời xưa học mới vinh quang, còn đi buôn đi hát là “vô loài” thì nay đó lại là những nghề được ưa chuộng.  Nếu thời xưa, hệ thống giáo dục có đầu ra cung cấp những kiến thức và kỹ năng phù hợp với công việc, thì nay từ nội dung đến phương pháp, nền giáo dục nước nhà vẫn còn quá nhiều bất cập để cung cấp cho mọi lãnh vực những nhân sự có tài có trí. Và cuối cùng, khi hệ thống phân công nhân xã chưa thích hợp, dư ngành này thiếu ngành kia, mê nghề này ghét nghề kia, thì có cái bằng tốt nghiệp hoàn toàn không bảo đảm có công ăn việc làm...  Vì thế, có lẽ các bậc cha mẹ nên dừng lại, suy ngẫm một chút, để định hướng không chỉ việc làm mà còn việc học của con ngay từ bây giờ.

Tôi từng nghe một số bậc phụ huynh thắc mắc rằng, rõ ràng họ không hề ép buộc con đạt thành tích nhưng tại sao chúng lại căng thẳng đến độ bị lo âu trầm cảm, thậm chí còn có ý định tự sát, phải vào phòng cấp cứu...  Hỏi ra thì mới biết, tuy cha mẹ không nói bằng lời nhưng lại bằng hành vi của mình.  Trầm trồ thèm khát vinh quang của trẻ học giỏi chiếm nhiều học bổng, lộ vẻ thất vọng khinh thường khi con đem phiếu điểm thấp về nhà, luôn tranh thắng trong họ hàng và chòm xóm, đặt mọi giá trị vào cái đích cuối cùng mà quên khuyến khích con tận hưởng những ngày tháng tuổi thơ...

Nếu chỉ cần một vài kỹ năng truyền đạt khéo léo với con cái thì quý phụ huynh có thể nhặt bất cứ cuốn sách dạy “kỹ năng” làm cha mẹ nào lên là đủ. Nhưng ngôn từ không đủ, “ngôn giáo không bằng thân giáo”, chúng ta chỉ có thể chuyển hóa chính mình để con cái có thể cảm nhận sự an định, tình yêu, và trí tuệ của chúng ta. Làm sao cho con em chúng ta có thể sống thanh thản và hạnh phúc mà vẫn có động lực học tập, yêu việc học tập qua mỗi bài học, bài tập, mỗi giờ đến trường, để rồi cái đích cuối cùng, đúng ngày đúng chỗ, nó sẽ đến.

Nhà tâm lý học nhân bản Carl Rogers (1902-1987) cho rằng để một cá nhân có thể phát triển toàn diện, họ cần một môi trường chân thật, chấp nhận, và đồng cảm. Một môi trường mà trẻ cảm nhận được sự cởi mở và trung thực, yêu thương không điều kiện, và được lắng nghe trong hiểu biết từ cha mẹ và kể cả những người giao tiếp với nó. Ngay từ lúc nhỏ, chúng không phải nghe những câu như: “Con ăn giỏi/học giỏi thì mẹ mới thương” hay: “Đừng làm cha mẹ nhục nhã vì học hành dốt nát”... Nghiên cứu cho thấy, việc thay đổi hành vi, nhất là thu hoạch kiến thức và kỹ năng, xảy ra rất giới hạn khi một cá thể hổ thẹn và căng thẳng.

Nói cho cùng, tôi tin những điều vĩ đại nhất hiện hữu trong văn minh loài người đều có xuất phát từ động lực yêu thương chứ không vì tham lam và sợ hãi...

Nguyên Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang