VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Nối gần biển đảo với đất liền

09:03 | 13/03/2018
Trường Sa không chỉ là nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên trên đất Việt, mà còn là Tổ quốc nơi đầu sóng, cột mốc yêu thương mà bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi và máu xương để gìn giữ. Mảnh đất thiêng liêng ấy từ lâu đã đi vào thơ ca, nhạc họa, nhiếp ảnh... nhờ đó mà nối gần hơn biển đảo với đất liền.

Cột mốc Trường Sa bằng… nghệ thuật

“Trường Sa là đề tài lớn, thu hút sự chú ý của nhiều văn nghệ sĩ thuộc các loại hình nghệ thuật như thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, điện ảnh... đặc biệt là nhiếp ảnh, nhiều vô cùng. Có nghệ sĩ gắn bó với Trường Sa từng có hàng vạn bức ảnh về mảnh đất biển đảo này. Có thể thấy rằng, chúng ta đã có nhiều cột mốc cắm trên Trường Sa bằng xi măng cốt thép, cột mốc từ sự hy sinh của chiến sĩ ngoài biển đảo, và còn có cột mốc nữa là các tác phẩm văn học nghệ thuật” - nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người từng là người lính hải quân chia sẻ.

Cầu vồng trên hải đăng Đá Tây Ảnh: Nguyễn Mỹ Trà

“Nói về tác phẩm văn học nghệ thuật, 7 loại hình nghệ thuật đều đã có tác phẩm về Trường Sa. Trong 7 loại hình ấy, có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất là ca khúc” - Trung tá Phạm Văn Giang - Chủ nhiệm Nhà văn hóa Hải quân nhận định. Ông cho biết thêm, các ca khúc như Tổ Quốc gọi tên mình (tác giả: Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai); Nơi đảo xa (Thế Song)... đã và đang được nhiều bạn trẻ trên toàn quốc biết đến và hát vang, như lời hiệu triệu mọi người, đặc biệt là các thế hệ thanh niên hướng về biển đảo. Ước tính có khoảng 1.000 ca khúc sáng tác về biển đảo trong những năm gần đây.

NSƯT Khánh Hòa, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, đã nhiều lần ra thăm cán bộ, chiến sĩ ở các đảo, điểm đảo, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và là người đầu tiên ra Trường Sa để thực hiện một album, đó là Gần lắm Trường Sa gồm 7 bài hát về biển đảo quê hương. NSƯT Khánh Hòa cho biết: “Từ sau chuyến đi Trường Sa năm 2009, như là duyên tiền định với Trường Sa, tôi đem lòng yêu mến quần đảo Trường Sa và nhân dân, chiến sĩ trên đảo. Những bài hát về Trường Sa đã thấm vào trái tim và tâm hồn của Khánh Hòa. Từ đó trở đi, tôi cảm giác là mình chỉ hát về Trường Sa, về biển đảo mới hay. Đó cũng là tình cảm tôi dành cho biển đảo quê hương, cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa”.

Lan tỏa tình yêu biển đảo

“Đến với quần đảo Trường Sa, dù say sóng, nhưng tôi trân trọng từng khoảnh khắc vô giá, không bỏ lỡ giây phút nào, bởi tôi thấy mình đang nhìn hộ cho biết bao người trên đất liền chưa được ra đảo. Tất cả những khoảnh khắc bình thường nhưng xúc động ở Trường Sa, tôi đều chụp và mang về để mọi người có cảm giác đến gần với biển đảo thân yêu”.

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà

Ngoài ca khúc, những năm qua, nhiếp ảnh cũng đã đưa toàn cảnh về đời sống của quân và dân Trường Sa tới người dân ở đất liền. “Hàng năm có nhiều nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh đi công tác tại Trường Sa. Hàng chục nghìn tấm ảnh được giới thiệu, in sách, phản ánh đầy đủ đời sống sinh hoạt, huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu của chiến sĩ; thể hiện tinh thần ý chí quả cảm của người lính quần đảo Trường Sa”-  Trung tá Phạm Văn Giang khẳng định.

Từng làm thơ, bút ký, tiểu thuyết về Trường Sa, nhưng nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng thừa nhận, những câu chữ khiến người đọc phải tưởng tượng, đó là chưa nói Trường Sa giờ đã khác xưa. “Tôi có cuốn Đảo chìm, in đến trên 40 lần và sắp dịch ra tiếng nước ngoài, nhưng người đọc cũng khó hình dung, phải tưởng tượng về biển đảo Tổ quốc. Còn nhiếp ảnh có lợi thế là giúp biển đảo quê hương hiện lên trước mắt mọi người trực quan, sinh động”.

Ảnh: Nguyễn Mỹ Trà

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến chia sẻ: Nếu không có những nhân vật, những người lính đảo, nơi để nghệ sĩ trải nghiệm, kính phục, biết ơn thì không có các tác phẩm ra đời. Và các tác phẩm văn học nghệ thuật, lại tiếp cận, thể hiện mảnh đất thiêng liêng này ở nhiều khía cạnh khác nhau. Trong số sách ảnh về Trường Sa, có cuốn tiếp cận và thể hiện “chất” hào hùng của những người lính đang gìn giữ biển đảo thân yêu, có cuốn lại là tùy bút bằng ảnh, có cảm xúc ngẫu hứng, như một tùy bút bằng ảnh phản ánh cuộc sống đời thường của chiến sĩ và nhân dân trên đảo... Tuy vậy, tất cả đều toát lên vẻ đẹp của sự chân thực trong các tác phẩm.

Ra mắt cuốn sách ảnh Trường Sa - nơi ta đến (Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành) sau 2 chuyến đi Trường Sa, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà (Đài Tiếng nói Việt Nam) cho rằng: “Bất cứ người dân nào cũng đều ao ước ra Trường Sa, với nhà báo, niềm ao ước ấy còn cháy bỏng hơn. Những bức ảnh tôi chụp có cảm hứng từ tất cả những gì tôi nhìn thấy nơi đây. Những gì là bình dị với đất liền, thì ngoài Trường Sa đều khiến tôi xúc động: Một cơn giông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... Nhưng bên cạnh đó là cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống...”.

Dưới ngòi bút, góc máy, tài năng của mình, các nghệ sĩ khắc họa, thể hiện vẻ đẹp biển đảo thiêng liêng, cuộc sống của quân và dân Trường Sa theo những cách riêng. Tuy vậy, chắc chắn rằng, họ đều muốn góp sức của mình nối liền biển đảo với đất liền, lan tỏa hơn nữa tình yêu với Tổ quốc nơi đầu sóng.

Thảo Nguyên
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang