VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018

09:35 | 10/02/2018
Chiều 9.2, tại Hồ Văn (di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban liên lạc các câu lạc bộ thư pháp Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội Chữ Xuân Mậu Tuất năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất

 
Hội chữ Xuân là hoạt động thường niên của Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhằm lưu giữ và bảo tồn những truyền thống quý báu của dân tộc. Với chủ đề “Hiền tài”, Hội chữ Xuân Mậu Tuất có sự tham gia của 63 người có khả năng viết thư pháp Hán - Nôm, chữ Quốc ngữ là thành viên CLB Thư pháp tại Hà Nội và cá nhân các tỉnh, thành có nhu cầu tham gia viết chữ đã được sát hạch và thẩm định trình độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, năm nay cùng với hoạt động viết thư pháp, Ban tổ chức đã phối hợp với Công ty TNHH Longlick Việt Nam tổ chức tái hiện không gian giáo dục xưa với sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công. Như các hoạt động giới thiệu về giấy dó, tơ lụa, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sứ, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày Tết và các chương trình biểu diễn nghệ thuật với các làn điệu: Ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu văn và lễ hội hoa đăng thả đèn tại hồ Văn cầu chúc một năm mới An khang - Thịnh vượng.


 Triển lãm thư pháp tại Hội chữ Xuân
  
Du khách tới Hội chữ Xuân được chiêm ngưỡng 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu trên nhiều chất liệu, theo nhiều phong cách khác nhau của các nhà thư pháp tại Hội chữ. Nội dung các tác phẩm không chỉ có ý nghĩa phản ánh xoay quan các giá trị “Tôn trọng hiền tài” mà còn khích lệ thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực học tập, vươn lên kế thừa truyền thống của cha ông. Bên cạnh đó, từng bước góp phần nâng cao trình độ của người viết thư pháp cũng như trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của công chúng Thủ đô và cả nước.

 Ông Trần Quốc Chí, đại diện các câu lạc bộ thư pháp Việt Nam trình diễn bức thư pháp “Hiền tài quốc gia chi nguyên khí” (Hiền tài là nguyên khí quốc gia)
  
Ngoài hai nội dung chính là triển lãm thư pháp và hoạt động viết chữ thư pháp, Hội Chữ Xuân Mậu Tuất năm 2018 còn có nhiều hoạt động phụ trợ giới thiệu giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam thu hút đông người xem như: Tái hiện không gian một ngôi nhà cổ ở làng quê Bắc bộ; tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như: giấy dó, tơ lụa, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sứ, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày Tết…

Khách đến Hội chữ có cơ hội trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng ngày Tết
  
Ngay trong buổi khai mạc, Hội Chữ Xuân Bính Thân đã thu hút người dân Thủ đô và du khách đến tham quan, xin chữ. Chị Kim Xuyến, Hà Nội, cho biết: “Tôi rất thích chữ Nho và chữ Hán Nôm nên rất mong chờ Hội chữ Xuân để đến xem, trải nghiệm và xin chữ. Tôi xin cho cha mẹ mình chữ Thọ, với mong muốn cha mẹ luôn dồi dào sức khỏe, minh mẫn, sống lâu để vui vầy cùng con cháu”.

Khách đến Hội chữ có cơ hội trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng ngày Tết
 
Ngay ngày đầu tiên diễn ra Hội chữ, nhiều bạn trẻ đã rất háo hức tham gia các hoạt động xin chữ. Theo các ông đồ có mặt tại Hồ Văn trong lễ khai mạc, những chữ được tư vấn nhiều nhất trong Tết Mậu Tuất là: Đăng khoa, Thành đạt, Hiếu học, Đỗ đạt, Trí tuệ, Chí hiếu… 
Hội chữ Xuân Mậu Tuất diễn ra đến hết ngày 25.2 (tức mồng 10 Tết).

 Khu vực cho chữ với nhiều gương mặt trẻ
 

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang