VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.

Sắc thái văn hóa Bình Phước tại Hà Nội

23:47 | 08/02/2018
Nhằm mang tới cho công chúng cơ hội trải nghiệm không gian Tết đặc sắc của mảnh đất Nam bộ, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước tổ chức chương trình Vui xuân Mậu Tuất: Sắc thái văn hóa Bình Phước.

Khi mà văn hóa cồng chiêng đang có nguy cơ bị mai một, thì tại Bình Phước có một dân tộc vẫn góp phần rất lớn trong việc gìn giữ và bảo tồn sức sống mãnh liệt cho nét đẹp văn hóa này. Đó chính là dân tộc Xtiêng, với khoảng 85.000 người. Người Xtiêng nơi đây có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc. Trong các lễ hội liên quan đến vòng đời người hay vòng đời cây trồng vẫn vang dậy núi rừng âm thanh của bộ cồng chiêng sáu chiếc. Đối với người dân Xtiêng, cồng chiêng không chỉ là một loại nhạc cụ để thể hiện tâm tư tình cảm mà còn là phương tiện để giao tiếp với thần linh. Họ luôn tin vào quyền năng vô hạn của các vị thần, và đức tin cùng với sự sùng bái đó sẽ khiến các vị thần ban cho người Xtiêng một cuộc sống bình an, no đủ...

Chương trình Vui xuân Mậu Tuất: Sắc thái văn hóa Bình Phước diễn ra từ ngày 24 - 25.2 (mồng 9 - 10 Tết Mậu Tuất) bên cạnh giới thiệu nghệ thuật cồng chiêng, hát dân ca của dân tộc Xtiêng, còn có múa sa dăm, dàn nhạc ngũ âm (Khmer)... Du khách cũng được thưởng thức hương vị ẩm thực và các đặc sản vùng miền như: Lá nhíp xào đọt mây (Xtiêng), bánh ống, bánh cống, bún nước lèo (Khmer), hạt điều, hạt tiêu... Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vẫn tổ chức các hoạt động gắn liền với Tết truyền thống của dân tộc như: Múa tứ linh, múa sạp, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, pháo đất, đánh đu, chơi các trò chơi dân gian...

Chương trình Vui xuân Mậu Tuất: Sắc thái văn hóa Bình Phước góp phần quảng bá văn hóa vùng miền đến công chúng, đồng thời nâng cao lòng tự hào đối với di sản văn hóa, góp phần bảo tồn di sản, là nét đẹp văn hóa mỗi dịp đầu xuân mới.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang