VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

00:21 | 08/02/2018
Sáng 7.2, UBND huyện Ba Vì, TP Hà Nội, đã họp báo thông tin về việc tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và khai trương du lịch Ba Vì năm 2018.

Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại huyện Ba Vì được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng theo Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL ngày 30.1.2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc công nhận này nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tinh thần của người dân Ba Vì nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung đối với công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn; tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Ba Vì Nguyễn Đức Nghĩa, Ba Vì có hơn 100 di tích thờ Tản Viên Sơn Thánh. Huyện có mục tiêu đưa Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thành lễ hội vùng, với quy mô lớn. Đây là tiền đề quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của không gian lễ hội, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.Theo kế hoạch, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh diễn ra trong 3 ngày (23, 24, 25.2) với các chương trình: Dâng hương, giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian, hội chợ thương mại Xuân Mậu Tuất, chợ quê ẩm thực, các hoạt động thể thao… Lễ đón Bằng công nhận Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày chính hội (ngày 25.2, tức mồng 10 Tết), đồng thời khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì 2018 với chủ đề “Du lịch Ba Vì - điểm hẹn văn hóa”.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang