VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Nguồn sức mạnh tinh thần

09:04 | 03/02/2018
Các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng đã kế tiếp nhau chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam từng bước vượt qua phong ba và anh dũng hy sinh khi chưa kịp chứng kiến ngày thắng lợi. Nhưng niềm tin mà họ dày công xây đắp đã biến thành hành động trong cao trào đấu tranh giành độc lập, bồi đắp sức mạnh tinh thần cho thế hệ hôm nay.

Lần đầu tiên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, những hình ảnh, tài liệu về 5 nhà cách mạng: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ được giới thiệu đến công chúng. Họ đại diện cho lớp người tiên phong, đặt nền móng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau câu chuyện cảm động về những con người ấy là lời khẳng định tin tưởng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng sẽ thành công. Đó chính là ngọn nguồn sức mạnh to lớn giúp người chiến sĩ vượt lên những trận đòn tra tấn của kẻ địch, sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng.


Chiến sĩ cách mạng xưa tham quan trưng bày về cuộc đời hoạt động của các lãnh đạo tiền bối của Đảng
Ảnh: Thái Minh

“Bao phen sóng gió không sờn dạ”

Triển lãm “Sáng mãi niềm tin” được tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (1908 - 2018), 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930 - 2018). Triển lãm gồm 3 nội dung: Nguyễn Đức Cảnh - Dấu ấn nhà cách mạng; Tiến bước dưới cờ Đảng giới thiệu bốn đồng chí Tổng Bí thư: Trần Phú (1930 - 1931), Lê Hồng Phong (1935 - 1936), Hà Huy Tập (1936 - 1938), Nguyễn Văn Cừ (1938 - 1940); và Nơi niềm tin tỏa sáng. Triển lãm diễn ra đến ngày 14.2.

“Chỉ mấy tháng thôi, thân hình anh đã thay đổi khác xưa nhiều quá. Anh bị què và bị băng ở đầu, mặt mũi bê bết máu, chắc rằng cuộc tra tấn phải ghê gớm lắm. Anh nhìn tôi không nói nhưng khóe mắt vẫn cười như trước”. Hồi ức từ người đồng chí Đặng Xuân Thiều phần nào khắc họa con đường cách mạng đầy chông gai của Nguyễn Đức Cảnh - người đặt dấu ấn cho sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Đảng đầu tiên (3.1929). Những năm tháng tuổi trẻ, hòa mình cùng lao động với công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, Nguyễn Đức Cảnh từng bước gây dựng phong trào cách mạng từ Hải Phòng lan tới vùng mỏ Quảng Ninh… Những ngày cuối cùng tại xà lim án chém nhà tù Hỏa Lò, người tử tù có bí danh Bé Con ấy vẫn nỗ lực hết mình, viết nên tác phẩm “Công nhân vận động” để báo cáo với Đảng về tình hình công nhân và những kinh nghiệm vận động, chỉ đạo đấu tranh.

Như ngọn lửa âm ỉ trong lòng người, ý chí ấy lại được lan truyền, tiếp nối. Trần Phú trong những ngày bị giam ở Khám Lớn, nhiều tên đao phủ, mật thám nhà nghề của Pháp đã thay nhau giở thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ, mua chuộc nhưng đều bất lực trước tinh thần kiên trung, bất khuất của người cách mạng. Trước mặt kẻ thù, Trần Phú công khai nhận mình là Tổng Bí thư của Đảng, nhưng nói rõ: “Ta không thể đem công việc của Đảng ta nói cho các người nghe”. Chế độ bạo tàn của nhà tù đã làm sức khỏe suy kiệt, bệnh lao phổi tái phát nặng hơn, trước lúc hy sinh, ông nhắn các bạn tù: “Trước sau tôi chỉ mong anh chị em hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.

Một bữa ăn tù nhân trong sân trại giam nhà tù Côn Đảo, kẻ địch xông đến trước mặt Lê Hồng Phong, thẳng tay giáng xuống từng loạt đòn roi tới tấp. Lê Hồng Phong vẫn thản nhiên cầm bát cơm đẫm máu, ăn một cách ung dung. Trước thái độ bình tĩnh ấy, bọn giặc chùn tay… Cách nhìn đời bình thản như một phẩm chất được hun đúc bởi niềm tin vào Đảng, vào cách mạng. Như Tổng Bí thư Hà Huy Tập trước tòa án địch đã khảng khái: “Tôi chẳng có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống tôi sẽ tiếp tục hoạt động”. Ở tuổi 35, nhận án tử hình của địch, ông vẫn thể hiện khát vọng cống hiến trọn đời: “Hãy xem tôi như người còn sống”.

Ý chí và lòng tin

Những câu chuyện, tài liệu, vần thơ, lá thư tay… về quá trình hoạt động của các lãnh đạo tiền bối của Đảng được đặt trên font với hai tông màu chủ đạo: Xanh rêu và đỏ. Một gam tạo cảm giác nhuốm màu xưa cũ, một gam biểu trưng của lòng sôi sục, nhiệt tình, truyền tải thông điệp của triển lãm: “Sáng mãi niềm tin”. Những câu chuyện xoáy vào giai đoạn bị đày đọa dưới gông cùm, xiềng xích nói lên ý chí kiên cường, nguồn sức mạnh to lớn của người hoạt động cách mạng. Ấy là sức mạnh của ý chí và lòng tin không lay chuyển. Như câu nói của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trước khi trút hơi thở cuối cùng tại nhà tù Côn Đảo: “Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, đến giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng”.

Nghĩ về những năm tháng chiến đấu dưới ngọn cờ Đảng, ông Nguyễn Tiến Hà - Trưởng Ban Liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò càng thêm xúc động: “Triển lãm đã nói lên được tinh thần kiên trung bất khuất của các đồng chí tiền bối, cũng như tinh thần của Đảng viên là nòng cốt cách mạng. Chúng tôi là thế hệ hoạt động nối tiếp, qua đó mà nhớ lại biết bao cảm xúc một thời”.

Nhìn lại chặng đường hoạt động cách mạng dưới ngọn cờ Đảng để thấm thía đóng góp, hy sinh của những con người đã tạo nên bao mùa xuân hạnh phúc cho dân tộc. Ông Trần Thanh Bình, hậu duệ của Tổng Bí Thư Trần Phú chia sẻ: “Thế hệ đầu tiên của Đảng từ đôi bàn tay không, chỉ có lý tưởng, niềm tin sâu sắc đã thổi bùng ngọn lửa đấu tranh giải phóng dân tộc. Chúng ta là hậu duệ, ngoài tự hào thì còn phải có trách nhiệm giữ vững niềm tin ấy bằng cách soi chiếu thế hệ trước để nghĩ và hành động cho hôm nay”. 

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang