VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:20 | 20/08/2018 (GMT+7)
.

Cách mạng 4.0 và cải cách hệ thống pháp luật

18:16 | 12/01/2018
Ngày 12.1, Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học “Cách mạng 4.0 và những vấn đề đặt ra với cải cách hệ thống pháp luật Việt Nam”. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn học thuật để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, thảo luận và cùng nhau đưa ra những đề xuất, khuyến nghị, góp phần hoàn thiện, cải cách hệ thống pháp luật Việt Nam trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khằng định Cách mạng 4.0 là xu thế thời đại mà chúng ta phải thích ứng, các đại biểu cho rằng, cần nhận biết và đánh giá đúng những đặc trưng của Cách mạng 4.0 cũng như những đột phá cơ bản mà nó tạo ra, trong đó có con người điện tử (robot). Từ đây đặt ra vấn đề, robot có phải là chủ thể pháp luật, có quyền công dân không? Nếu có, sẽ bảo vệ robot như thế nào, hay làm thế nào để hạn chế tác động tiêu cực của robot? Kinh nghiệm của Hàn Quốc - quốc gia có nền điện tử phát triển - là ngay từ năm 2007 đã có hiến chương đạo đức liên quan đến robot. Cộng đồng châu Âu cũng có những pháp luật về robot…

Cách mạng 4.0 cũng tạo ra những thay đổi xã hội mạnh mẽ, nhất là thị trường lao động, làm nảy sinh những vấn đề mới về pháp lý. Vì thế, bên cạnh việc lường trước được những điều sẽ xảy ra trong tương lai để xây dựng hệ thống pháp luật chặt chẽ, phù hợp, ngành pháp lý cần thay đổi các chương trình đào tạo để có tính liên ngành; đổi mới phương pháp giảng dạy, tư duy pháp lý (do thay đổi về không gian, thời gian, chủ thể pháp luật), cấu trúc chương trình… Trước mắt, phải có môn học về khoa học - công nghệ, bởi nó sẽ giúp các nhà làm luật có kiến thức khi phân tích những vấn đề phát sinh trong cuộc cách mạng lần thứ 4 này.

Tin và ảnh: Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:13 11/08/2018
Từ ngày 29.7 - 11.8, Đoàn công tác gồm các giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số cơ quan báo chí trung ương và địa phương của Việt Nam đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Trường Đại học Báo chí và truyền thông, ĐH Hàn Quốc. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thực thi các chính sách của chính phủ” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ.
Quay trở lại đầu trang