VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Chốn thiêng nơi cõi thực

23:33 | 11/01/2018
Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực”, ngày 13.1, sẽ diễn ra tọa đàm “Thờ Mẫu Tứ phủ - Thần điện và nghi lễ”, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long, Hà Nội - chủ biên cuốn sách Trần Quang Dũng và tác giả Lê Khánh Ly, nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng...

Bìa sách Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực 

Trong các tín ngưỡng thực hành ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang bản sắc Việt. Trải bao thăng trầm và có lúc bị cấm thực hành, tín ngưỡng thờ Mẫu vẫn âm thầm được giữ gìn và thực hành. Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực” hệ thống lại một cách khoa học thần điện của tín ngưỡng và quan trọng hơn cả là nêu ra các nghi lễ thực hành truyền thống trong tín ngưỡng, kèm những chỉ dẫn về các đền, phủ cụ thể, và đặc biệt là các chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng nổi tiếng về các nghi lễ dân gian cơ bản vốn đang bị mai một dần theo thời gian sẽ giúp độc giả hiểu rõ về Đạo Mẫu, tín ngưỡng và nét văn hóa đặc sắc của người Việt, vốn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào 12.2016.

M. Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang