VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:24 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Chốn thiêng nơi cõi thực

23:33 | 11/01/2018
Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực”, ngày 13.1, sẽ diễn ra tọa đàm “Thờ Mẫu Tứ phủ - Thần điện và nghi lễ”, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, với sự tham gia của Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long, Hà Nội - chủ biên cuốn sách Trần Quang Dũng và tác giả Lê Khánh Ly, nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng...

Bìa sách Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực 

Trong các tín ngưỡng thực hành ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang bản sắc Việt. Trải bao thăng trầm và có lúc bị cấm thực hành, tín ngưỡng thờ Mẫu vẫn âm thầm được giữ gìn và thực hành. Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực” hệ thống lại một cách khoa học thần điện của tín ngưỡng và quan trọng hơn cả là nêu ra các nghi lễ thực hành truyền thống trong tín ngưỡng, kèm những chỉ dẫn về các đền, phủ cụ thể, và đặc biệt là các chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng nổi tiếng về các nghi lễ dân gian cơ bản vốn đang bị mai một dần theo thời gian sẽ giúp độc giả hiểu rõ về Đạo Mẫu, tín ngưỡng và nét văn hóa đặc sắc của người Việt, vốn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào 12.2016.

M. Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang