VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:55 | 15/11/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Trên xe tang

08:34 | 10/01/2018

Trên chiếc xe tang đưa tiễn một người về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà, tình cờ hai người bạn cũ gặp lại nhau sau rất nhiều năm xa cách. Qua câu chuyện, ai cũng biết họ thành đạt, có vai vế trong cơ quan. Quãng đường gần 100 cây số khiến họ có điều kiện nói rất nhiều chuyện. Từ những kỷ niệm xa xưa, thuở thiếu thời, thanh xuân, đến công việc hiện tại. Rồi họ hỏi thăm nhau về vợ, con. Người thì khoe có hai con du học bên Tây; kẻ thì kiêu hãnh tiết lộ đứa con đầu vừa thi đỗ vào hai trường đại học, không biết chọn trường nào.

Câu chuyện mỗi lúc một hào hứng, say sưa. Người này còn kể chuyện đời tư, đại loại suýt nữa không lấy bà vợ hiện tại, mà se duyên với người khác cùng quê. Kẻ kia thì chẳng giấu giếm gì tiết lộ người vợ hiện tại là “tập 2”, còn “tập 1” đã chia tay sau chỉ vài năm chung sống. Rồi kể chi tiết vì sao họ ly hôn, đứa con riêng được người vợ hiện tại đối xử tử tế, trong khi mẹ ruột của nó bỏ theo một Việt kiều ở Mỹ. Rồi họ hỏi thăm các bậc sinh thành của nhau. Người thì các cụ còn khỏe. Kẻ thì các bậc đã quy tiên. Chuyện của họ chẳng có gì phải bí mật nên họ cứ bô bô để lọt vào tai những người cùng ngồi trên xe.

- Các cụ ngoẻo lâu rồi. Cụ ông đi trước cụ bà mấy năm. Đến khổ, mình phải đích thân hầu hạ các cụ cả năm trời trước khi họ chết. Cả hai đều tai biến mạch máu não, nằm liệt giường. Mình mà thế thì sẽ tự động uống thuốc ngủ chết quách cho xong, khỏi phải đầy ải con cái...

- …

Họ còn nói đủ thứ chuyện trên trời, dưới biển. Chuyện gì cũng vui, nổ như ngô rang, kể cả nhắc lại cái chết của các đấng sinh thành. Trên xe im ắng vì phần lớn là họ hàng, người nhà tang chủ. Có người thút thít, sụt sịt khóc. Nhiều người mệt lả vì quá thương tiếc người ruột thịt vĩnh viễn ra đi...

***

Các cụ ta đã dạy: Con người luôn phải biết “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu hai ông bạn “thành đạt” kia gặp nhau ở chỗ khác, chứ không phải tại một đám tang. Không chia sẻ nỗi buồn đau tột cùng với tang chủ thì chớ, họ còn hồn nhiên cười nói, toàn những chuyện lạc lõng với không khí tang tóc trên chuyến xe. Lại nữa: Đưa tiễn người mất mà lại nói đến cái chết của cha mẹ mình một cách quá vô tâm, vô cảm.

Mới hay, văn hóa không đồng nghĩa với thành đạt! 

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang