VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Hội nhạc sĩ Việt Nam 60 năm đồng hành cùng dân tộc

16:11 | 07/12/2017
Sáng 7.12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Hội Nhạc sĩ Việt Nam 60 năm đồng hành cùng dân tộc”, ghi nhận sự trưởng thành của Hội Nhạc sĩ Việt Nam qua mấy thập niên chiến tranh gian khổ, những bộn bề thời hậu chiến và công cuộc đổi mới cuối thế kỷ XX, cơ hội và thử thách đầu thế kỷ XXI.

Từ 50 nhạc sĩ ngày đầu thành lập, ngày 30.12.1957, những nhạc sĩ - nghệ sĩ tên tuổi như Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Đình Phúc, Tạ Phước, Lương Ngọc Trác... đã mở ra con đường sáng tạo cho âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam. Nhìn lại những năm tháng gian khổ của kháng chiến cứu nước, hàng ngàn tác phẩm từ ca khúc đến nhạc kịch, ca kịch… được các nhạc sĩ sáng tác trên đường hành quân, trong hầm trú bom thù... đã trở thành niềm tự hào của dân tộc. Sau ngày đất nước thống nhất mùa xuân năm 1975, trải qua thời kỳ đổi mới, 60 năm qua, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh với dòng nhạc chính, dòng nhạc chủ lưu là âm nhạc bắt nguồn từ mạch nguồn dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa yêu nước cách mạng, ngợi ca cuộc sống sáng tạo của nhân dân, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương đất nước…


Hội thảo khoa học “Hội Nhạc sĩ Việt Nam 60 năm đồng hành cùng dân tộc”

Chia sẻ tại hội thảo, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhạc sĩ Đồ Hồng Quân cho rằng: 60 năm qua là sự trưởng thành, phát triển không ngừng về chất và sự lớn mạnh về tổ chức, đội ngũ. Tiêu biểu cho sự phát triển này là những thành tích xuất sắc mà Hội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Sao Vàng; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Những nhạc sĩ tiêu biểu được trao tặng Danh hiệu cao quý, như: Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Hoàng Việt. Đến nay, đã có 21 nhạc sĩ được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 120 nhạc sĩ được trao tặng Giải thưởng Nhà nước và 51 NSND, NGND, hơn 200 NSƯT, NGƯT. Hội Nhạc sĩ đã phát triển tới trên 1.500 hội viên, gồm 4 chuyên ngành: Sáng tác, Lý luận, Biểu diễn và Đào tạo, phạm vi hoạt động rộng khắp trong 51 chi hội cả nước.

Các tham luận tại hội thảo đã khẳng định, thời gian qua âm nhạc Việt từ chỗ bó khung trong một con đường phát triển chật hẹp của duy ý chí, đã phát triển theo từng dòng chảy riêng của mình trên con đường hội nhập. Sức sống tự nhiên đó đã đưa đến một toàn cảnh âm nhạc khá phong phú như hiện nay, khiến cho đời sống nghệ thuật ngày càng tươi mới. Âm nhạc cách mạng, nhạc thiếu nhi, nhạc lễ truyền thống, nhạc mới, opera… đã có những bước đi riêng vững chắc, góp phần khẳng định đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, để lại một di sản âm nhạc đồ sộ, vô cùng giá trị cho kho tàng văn hóa nước nhà.

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:37 29/09/2018
Theo ĐBQH, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, để Kỳ thi THPT Quốc gia những năm sau diễn ra tốt hơn, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn nhân sự. Đó phải là người có tâm, tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, có ý thức chấp hành pháp luật tốt và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Quay trở lại đầu trang