VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:03 | 17/08/2018 (GMT+7)
.
Du lịch sáng tạo

Cơ hội cho Việt Nam

07:42 | 14/11/2017
Để đạt được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, du lịch Việt Nam cần phải thật sự đổi mới, sáng tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút khách du lịch. Du lịch sáng tạo là một trong những giải pháp góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của du lịch Việt Nam.

Làm phong phú sản phẩm du lịch

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Nguyễn Anh Tuấn nhận định: Ngành du lịch toàn cầu đang có sự phục hồi và tăng trưởng trong 7 năm liên tiếp, trong đó năm 2016 lượng khách toàn cầu đạt 1,2 tỷ lượt khách. Sự tăng trưởng này đòi hỏi các quốc gia không ngừng cải thiện và đổi mới sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu được tham gia, khám phá và trực tiếp trải nghiệm văn hóa, cuộc sống tại điểm đến. Trong đó du lịch sáng tạo được các chuyên gia trên thế giới nhìn nhận là một cách thức mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Phát triển du lịch sáng tạo ở Việt Nam chính là việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và con người được du khách trân trọng và làm cho các sản phẩm du lịch phong phú, đặc sắc hơn. Theo đó, du lịch sáng tạo là loại hình mà khách du lịch có cơ hội phát triển tiềm năng sáng tạo của họ thông qua các trải nghiệm học tập, tìm hiểu tại điểm đến. Ở loại hình này, khách du lịch được tham gia tìm hiểu văn hóa bản địa hoặc những đặc trưng của điểm đến và có sự kết nối với người dân địa phương hoặc những người tạo nên nền văn hóa đặc biệt này.

Du lịch sáng tạo cung cấp những hoạt động đa dạng cho du khách nhờ phát huy tối đa những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại điểm đến. Đồng thời giá trị của điểm đến cũng được nâng cao nhờ chất lượng của hoạt động du lịch. Ở đây, tính nguyên bản và bền vững của điểm đến được bảo tồn, trở thành nguồn lực của sáng tạo, góp phần nâng cao sự tự hào của người dân địa phương về văn hóa truyền thống của họ. Khi đến với hoạt động du lịch sáng tạo, du khách mong muốn được trải nghiệm văn hóa bản địa bằng cách tham gia vào các hoạt động giáo dục, sáng tác nghệ thuật hoặc tham dự các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ cùng người dân địa phương. Điều này sẽ góp phần giảm sự tập trung vào những điểm du lịch truyền thống, giúp phân bố đều không gian du lịch ở điểm đến, từ đó bảo tồn được các giá trị văn hóa phi vật thể.

Việt Nam có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển du lịch sáng tạo nhờ tài nguyên du lịch phong phú với các giá trị văn hóa truyền thống đa dạng, ẩm thực hấp dẫn, thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng du lịch và công nghệ thông tin phát triển nhanh cũng giúp du khách dễ dàng tiếp cận với những xu hướng mới của xã hội. Việc phát triển du lịch sáng tạo tại Việt Nam góp phần làm đa dạng và nâng cao chất lượng cho hệ thống sản phẩm du lịch, tăng khả năng cạnh tranh; bảo tồn giá trị văn hóa, thu hút sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch; phát triển thương hiệu du lịch độc đáo, thu hút khách thông qua hiệu ứng mạng xã hội. Một số hình thức du lịch sáng tạo đang phát triển tại Việt Nam như: Thiện nguyện, bảo vệ môi trường, tham quan phim trường, nông nghiệp - nông thôn, âm nhạc đường phố, tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội và nghe hòa nhạc, tham quan phố đi bộ tìm hiểu văn hóa Việt Nam...

Xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng lượng khách quốc tế ổn định, trung bình khoảng 11%/năm. Năm 2016, con số này đã đạt kỷ lục 10 triệu lượt, tăng 26% so với năm 2015. Riêng 9 tháng năm 2017, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 9,5 triệu lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là những con số ấn tượng, song để tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn thì tập trung vào phát triển du lịch sáng tạo là điều quan trọng.

Nguồn: ITN

Theo đó, ngành du lịch Việt Nam cần nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu thị trường và tài nguyên du lịch sẵn có; nâng cao giá trị tour du lịch truyền thống bằng cách bổ sung các hoạt động du lịch tìm hiểu văn hóa bản địa, giao lưu với cộng đồng địa phương; xây dựng các sản phẩm du lịch mới độc đáo như tham quan vườn quốc gia vào ban đêm, trải nghiệm ẩm thực, trải nghiệm phim trường, trải nghiệm nghề nông, học tập tham gia quân ngũ, du lịch thiền... Đồng thời, ứng dụng công nghệ trong khai thác du lịch; có cơ chế chính sách khuyến khích dành cho các doanh nghiệp du lịch sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp với các sản phẩm độc đáo; thường xuyên tổ chức các hội chợ, hội thảo hoặc phát động các cuộc thi phát triển du lịch sáng tạo trên toàn quốc.

Lam Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:13 11/08/2018
Từ ngày 29.7 - 11.8, Đoàn công tác gồm các giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đại diện một số cơ quan báo chí trung ương và địa phương của Việt Nam đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng về truyền thông chính sách tại Trường Đại học Báo chí và truyền thông, ĐH Hàn Quốc. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thực thi các chính sách của chính phủ” của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ.
Quay trở lại đầu trang