VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Vì một Hà Nội vui sống

08:34 | 13/11/2017
Vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN - Habitat) đã tổ chức cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống, thiết kế không gian công cộng”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng, đặc biệt của thanh thiếu niên, về không gian công cộng, đồng thời thể hiện mong muốn, sức sáng tạo về sự phát triển chung của Thủ đô.

Thay đổi bước đầu

Quá trình đô thị hóa không tránh khỏi tác động đến môi trường, và rác thải luôn là vấn đề phải giải quyết. Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều bãi rác tự phát và thời gian qua đã được dự án tình nguyện mang tên Sen trong phố ra sức cải tạo. Đến nay, 12 bãi rác tự phát đã biến thành những vườn hoa đầy màu sắc. Trưởng nhóm dự án Đàm Thanh Tùng chia sẻ: “Đây không phải dự án từ thiện mà là dự án cộng đồng. Trong số 12 vườn hoa đã hoàn thành, chỉ có 1 vườn hoa chúng tôi đóng vai trò tư vấn, còn tất cả đều do người dân tự thực hiện. Tôi nghĩ rằng, muốn thưởng thức cái đẹp, điều quan trọng chính là chúng ta phải tạo ra nó”. Việc làm của Sen trong phố thu hút sự chú ý của cộng đồng và tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp như hình mẫu để nhiều nơi học tập. Bởi lẽ, nó không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân mà quan trọng hơn, giải quyết được vấn đề thiếu không gian công cộng trong đời sống đô thị.

Trước đó, nhóm thiện nguyện gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở Hà Nội có tên Think Playgrounds cũng muốn “làm điều gì đó cho Thủ đô”, để thiếu nhi bứt ra khỏi trò chơi máy tính, có không gian vui chơi an toàn. Và những sân chơi hoàn toàn miễn phí với đồ chơi ngộ nghĩnh làm bằng vật liệu tái chế đã ra đời, tạo điều kiện cho thiếu nhi vừa được vui chơi, vừa phát triển thể chất và tinh thần. Thành viên nhóm Think Playgrounds Nguyễn Tiêu Quốc Đạt cho biết: “Sau hơn 2 năm hoạt động, nhóm đã xây dựng nhiều sân chơi hoàn toàn miễn phí cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên các khu tập thể, trong trường học, nhà văn hóa ở các quận của Hà Nội”.


Nghệ sĩ Hàn Quốc đang thực hiện các tác phẩm trên phố bích họa Phùng Hưng

Theo Chuyên gia cao cấp Tổ chức Health Bridge (Canada) Đinh Đăng Hải, không gian quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà là phòng khách, và không gian công cộng chính là phòng khách lớn của đô thị. Ở đó, mọi người cùng chung tay xây dựng với nhiều hoạt động chung, tạo thành nơi hấp dẫn thu hút nhiều bạn bè, thể hiện được bản sắc văn hóa riêng. Thành công của hai mô hình trên, điều dễ nhận thấy nhất là sự tham gia của người dân vào quá trình cải tạo không gian công cộng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của chính mình. Ngoài ra, cần có vai trò của chính quyền, cân bằng lợi ích giữa nhà đầu tư với người dân sống trong không gian đó. 

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo

Một số thành tựu khác mà Hà Nội đã làm được thời gian qua trong việc cải thiện không gian công cộng là triển khai không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và khu phố cổ, vừa tạo không gian vui chơi cho người dân thành phố, vừa tạo nét đặc sắc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Hay việc ứng dụng văn hóa truyền thống làng nghề để làm nên con đường gốm sứ ven sông Hồng ấn tượng và là điểm nhấn của Thủ đô nghìn năm văn hiến…

Tháng 7.2017, UBND TP Hà Nội công bố ý tưởng đục thông 127 vòm cầu từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên, thiết lập địa điểm sinh hoạt cộng đồng nhằm làm tăng giá trị văn hóa Thủ đô. Ý tưởng này đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía các kiến trúc sư, các nhà văn hóa cũng như người dân. Từng bước hiện thực hóa ý tưởng này, một phố bích họa khổ lớn đang dần hình thành trên đoạn phố Phùng Hưng nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: “Cầu Long Biên, đường dẫn cầu Long Biên và không gian phụ cận được xác định nằm trong quần thể di sản đô thị. Việc đục thông vòm cầu chính là khôi phục giá trị nguyên bản, kết hợp với đời sống đương đại như ý tưởng đưa vào đó các hoạt động nghệ thuật, trung tâm sáng tạo, đặc biệt là đánh thức nghệ thuật cộng đồng, bảo tồn di sản đô thị”.

Vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với UN - Habitat tổ chức cuộc thi Vì một Hà Nội vui sống, thiết kế không gian công cộng nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo về cải tạo không gian công cộng ở khu vực Hồ Gươm tại khu vực phố sách Đinh Lễ - Nguyễn Xí và khu vực phố Phùng Hưng. Ý tưởng đưa ra phải bảo đảm các tiêu chí về tính sáng tạo, nhân văn, bền vững và khả thi. Thông qua những cuộc thi như thế này, sẽ ngày càng có nhiều ý tưởng, dự án hiện thực hóa không gian sống của cộng đồng bằng nhiều hình thức, từ đó mang lại cho không gian công cộng Hà Nội diện mạo mới, xanh, đẹp hơn.

Hồng Nhung
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang