VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:26 | 15/11/2018 (GMT+7)
.

Tôn vinh trang phục nam truyền thống

08:25 | 11/11/2017
Với chủ đề “Nguồn”, các hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11) sẽ được Ban quản lý Phố cổ Hà Nội thể hiện dưới nhiều hình thức độc đáo và phong phú. Đáng chú ý sẽ có chương trình tôn vinh trang phục nam truyền thống.

Tại họp báo chiều 10.11, đại diện Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, các hoạt động hướng tới mục đích bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô nói chung; đồng thời tăng cường ý thức trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, hồn cốt dân tộc. Chương trình sẽ bao gồm nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm là sắp đặt, giới thiệu không gian “Khoa cử xưa” và màn trình diễn trang phục nam cũng như dòng áo dài truyền thống dành cho các sĩ tử xưa. Sự kiện này được tổ chức với mong muốn góp phần giữ được vẻ đẹp của trang phục truyền thống Việt, bao gồm phong thái đĩnh đạc, cá tính của trang phục nam, có sự bổ trợ của nét dịu dàng thướt tha của tà áo dài nữ.


Phong thái đĩnh đạc của áo dài nam bên cạnh sự thướt tha của áo dài nữ

Nhóm Đình làng Việt sẽ tham gia trình diễn áo dài 20 mẫu trang phục áo dài nam truyền thống thông dụng, bình dân. Bên cạnh đó, theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình làng Việt, màn diễu hành dự kiến sẽ chia thành các khối trình diễn trang phục áo dài nam dành cho tầng lớp quan lại xưa; trang phục áo dài nam sử dụng trong tôn giáo, tín ngưỡng; trang phục áo dài nam cách tân. Ngoài ra còn có phần giao lưu về trang phục truyền thống của các nước Nga, Ấn Độ, Indonesia… để giúp người xem có thể hiểu hơn nét đặc sắc, đa dạng trong văn hóa của các nước trên thế giới.

Khác với áo dài nữ đã tồn tại và được tôn vinh hàng thế kỷ qua, áo dài nam lâu nay chưa được nhìn nhận đúng mực, nhất là tại thời điểm nhiều giá trị truyền thống chưa được đánh giá một cách phù hợp, trong đó có trang phục. Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều kiểu dáng, mẫu mã áo dài cách tân, những người thực hiện chương trình hướng tới mục đích lan tỏa vẻ đẹp, giá trị, tinh hoa truyền thống của trang phục dân tộc tới đông đảo giới trẻ. Hoàn toàn không có sự góp mặt của người mẫu chuyên nghiệp, bộ sưu tập của nhà thiết kế Lan Anh sẽ được người tham gia kết hợp trình diễn những bộ áo dài tự vận động thiết kế may đo. Ông Nguyễn Đức Bình cho biết, đây là kế hoạch đã được những người yêu di sản và văn hóa Việt, yêu vẻ đẹp áo dài truyền thống Việt Nam phát động từ hơn một năm nay. “Quá trình vận động này cũng gặp một số khó khăn do sự e ngại của nhiều người. Song có một điều đáng trân trọng, đó là những người trẻ sinh những năm 1980, 1990 đã hồ hởi đón nhận chiếc áo dài theo cách riêng”, ông Bình chia sẻ.
Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, trang phục nam truyền thống là sự tổng hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và giáo dục, ẩn chứa vẻ thuần khiết về kiểu dáng, màu sắc và tinh thần. Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, người chịu trách nhiệm thiết kế không gian “Khoa cử xưa” cho rằng, nếu hiểu hết giá trị, đặt trang phục nam vào những vấn đề về lễ nghi, tôn giáo, nhiều người sẽ dễ dàng phân biệt được loại trang phục truyền thống này của người Việt với trang phục của Ấn Độ, Indonesia… Vì vậy, để giúp giới trẻ trở về nguồn cội, các trang phục biểu diễn gắn liền với hành vi trong đời sống thường ngày, có hình ảnh của học trò đi thi, màn rước vinh quy bái tổ, thi sĩ trong buổi hầu thơ…

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức khẳng định: “Chỉ khi giới thiệu trang phục trong không gian thân thiện của cuộc sống hàng ngày, áo dài nam truyền thống sẽ được nhìn nhận đúng giá trị, từ đó nâng cao trách nhiệm, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc”.       

 Bên cạnh tôn vinh trang phục nam truyền thống, trong khuôn khổ các hoạt động của Nguồn, từ ngày 17 - 19.11, tại Ngôi nhà Di sản Việt, 87 Mã Mây sẽ giới thiệu Văn hóa Trà Việt; tại Đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc là không gian nghệ thuật âm nhạc ca trù và chèo, với sự tham gia của các giáo phường trên địa bàn Thủ đô.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang