VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Một người Hà Nội

08:44 | 12/10/2017
Ra đón đoàn quân chiến thắng, hình ảnh nổi tiếng trong phim tài liệu là những nghệ sĩ trẻ trung mặc veste trắng cầm guitare và phong cầm...

Cùng kỳ này năm 1954, Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng trở về. Trong đoàn quân này có 5 người lính đặc biệt là 5 anh em ruột. Và 5 anh em đã về Thủ đô bằng 5 cửa ô khác nhau. Người anh cả của họ, nếu còn sống, chắc giờ cũng phải gần 90 tuổi.

Ra đón đoàn quân chiến thắng, hình ảnh nổi tiếng trong phim tài liệu là những nghệ sĩ trẻ trung mặc veste trắng cầm guitare và phong cầm, trong số đó có nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ. Sau này ông là tác giả của 9 bản sonate, soạn cho vĩ cầm và dương cầm. Ông coi vĩ cầm là vua của các loại nhạc cụ, có khả năng diễn đạt được những tình cảm thiết tha nhất, sôi nổi nhất. Trong các sonate của mình, ông để cho vĩ cầm và dương cầm đối thoại với nhau, cùng trò chuyện, thúc đẩy cho tác phẩm phát triển.

Ông được đánh giá là “Beethoven của Việt Nam”, khởi đầu là do những người ở sứ quán Pháp gọi. Bà B.Fournier - từng là Chủ tịch của nhiều kỳ thi âm nhạc quốc tế tại châu Âu thích bản Sonate số 6. Nghệ sĩ Isabelle Durin - cây violon số 1 của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Ile - de - France thích bản Sonate số 7 và số 9. GS. Ngô Văn Thành - nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia lại thích bản Sonate số 4... Với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông đã được đánh giá rất cao hai tác phẩm Sonate số 4 và số 8...

Trong buổi tôn vinh ông của Sứ quán Thụy Sĩ, một thính giả có tên Aymeric Bes đã nhận xét: “Nhạc của ông cũng như thơ: Duyên dáng, nhẹ nhàng mà sâu lắng, hiện đại mà lại thuộc về mọi thời đại. Cảm ơn về sự chia sẻ của biết bao nhiêu là tài năng”.

Ông từng nói với tôi: “Tôi nghĩ con người khi sinh ra trước hết phải biết sống có tình cảm và tình cảm đó phải là trong sáng. Có được sự trong sáng ở tâm hồn thì mới làm chủ được trí tuệ. Từ đó mới xây dựng được sự nghiệp cho đồng loại, Tổ quốc và chính bản thân. Tôi cũng đề cao nhạc buồn bởi nếu không biết buồn thì làm sao biết yêu thương? Schubert có một câu mà tôi rất tâm đắc: “Có thể có âm nhạc hay mà không thể buồn được chăng?”. Chính vì thế, sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các sonate của tôi luôn hội tụ 3 yếu tố: Tình cảm, trong sáng và trí tuệ...”.

Ông khuyên nhủ rằng: “Ở đời nên sống lặng lẽ mà làm cho tốt”. Ông là người thứ hai nói với tôi như thế.

Minh Huy
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
17:51 13/09/2018
Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công tác thi cử chọn lọc đúng đắn góp phần đào tạo định hướng nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Việc đổi mới thi cử là một trong những khâu đột phá của đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, góp phần cải cách giáo dục sâu, rộng, đúng định hướng.
Quay trở lại đầu trang