VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Ra mắt sản phẩm du lịch chủ đề “Truyền thống hiếu học”

Nối dài trải nghiệm

07:53 | 11/10/2017
Tuyến “du lịch vàng” tham quan Thủ đô Hà Nội với điểm nhấn là tour du lịch “Truyền thống hiếu học” đang được nhiều đơn vị lữ hành kỳ vọng góp phần giảm thiểu cảm giác đơn điệu, nhàm chán, tăng trải nghiệm cho du khách khi đến di tích, bảo tàng.

Kết nối hoàn thiện

Theo Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, là địa danh đậm đặc di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, lễ hội… Hà Nội có điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc. Trên cơ sở đó, Hanoitourist, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hợp tác xây dựng sản phẩm mới nhằm kết nối Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các điểm đến trong tổng thể tuyến “du lịch vàng” tham quan TP Hà Nội, với điểm nhấn là tour du lịch “Truyền thống hiếu học”.

Sản phẩm hy vọng sẽ giúp cho những trải nghiệm của du khách được hoàn chỉnh cả nội dung và hình thức. Từ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách sẽ được tìm hiểu, giới thiệu về truyền thống hiếu học Việt Nam qua những bảng vàng, bia tiến sĩ. Sau khoảng một giờ trải nghiệm, khách sẽ di chuyển sang Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thưởng thức không gian xâu chuỗi 19 tác phẩm bao gồm 4 thể loại: Điêu khắc, sơn mài, sơn dầu, tranh dân gian và tranh cổ. Chủ đề về truyền thống hiếu học được thể hiện trong nhiều tác phẩm mỹ thuật như: Quan Văn vinh quy, Quan Võ vinh quy, Ông Nghè vinh quy, Đi học chữ Bác Hồ, Giờ học tập, Cầm đuốc đi học, Ẵm em đọc sách, Em nào cũng được đi học, Tới trường, Học bổ túc...


Khách tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, người Việt vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời thể hiện trên những hiện vật tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Giới thiệu những giá trị này, các đơn vị du lịch cũng hướng tới nhiều đối tượng tham gia. Với học sinh và các bậc phụ huynh, tour tham quan tìm hiểu cội nguồn văn hóa truyền thống có lồng ghép giáo dục giúp các em đề cao việc học, hiểu hơn các hình thức thi cử của nhiều giai đoạn khác nhau. Với đối tượng khách đến học tập, nghiên cứu và trải nghiệm, tour Truyền thống hiếu học được kết nối hoàn thiện, từ nội dung thể hiện trên hiện vật cổ đến những tác phẩm nghệ thuật trong hội họa, điêu khắc... mang dấu ấn đương đại.

Đa dạng cách tiếp cận

Lâu nay, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hoạt động khám phá tại các di tích, bảo tàng đang đi vào lối mòn, dễ tạo cảm giác đơn điệu. Từ kinh nghiệm của Hanoitourist - đơn vị dẫn khách hàng đầu Thủ đô, tour “Truyền thống hiếu học sẽ phân luồng khách tham quan ngay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám”. Ông Lê Xuân Kiêu cho biết: “Thay vì dẫn khách theo lối thông thường, đến và về từ cổng chính, chúng tôi hướng dẫn khách qua cổng phố Văn Miếu; thiết lập hệ thống biển chỉ dẫn để du khách có thể tiếp cận dễ hơn với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt, trong phần thuyết minh bổ sung các nội dung nhằm kết nối truyền thống giáo dục, tôn trọng nhân tài tại Văn Miếu với những bức tranh về chủ đề này đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Du khách sẽ được tiếp cận những giá trị đa dạng của văn hóa Việt Nam đang lưu giữ tại hai điểm tham quan vốn rất gần nhau này. Từ đó kết nối thành một câu chuyện sinh động về truyền thống hiếu học của người Việt Nam”.

Hiện nay, đa phần khách sau khi tham quan bảo tàng thường chưa thỏa mãn. Họ mong muốn được trải nghiệm ở một số địa điểm có sự tương tác. Vì thế, theo ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng phòng Tổ chức, Hành chính và Đối ngoại, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, điểm mới của tour du lịch này là nối dài trải nghiệm của du khách, từ bảo tàng, di tích tới các địa điểm trong nội thành, gắn với hoạt động vẽ tranh, hoàn thành các tác phẩm điêu khắc. Một trong các địa điểm được lựa chọn là đình Đồng Lạc, 38 Hàng Đào. Du khách sẽ gặp gỡ các nghệ nhân, họa sĩ, tìm hiểu những công đoạn làm đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống…

Thành công của một sản phẩm du lịch do nhiều yếu tố cấu thành, trong đó đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên phải am hiểu sâu sắc, có trình độ nhất định để giới thiệu rõ nét văn hóa người Việt Nam cũng như tinh thần hiếu học tại các điểm du lịch cụ thể, các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng. Theo ông Lê Xuân Kiêu, thời gian tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ triển khai dịch vụ thuyết minh tự động bằng 8 ngôn ngữ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều ngôn ngữ khác nhau. “Những nỗ lực đó của chúng tôi đều hướng tới mục tiêu kết nối các bảo tàng, di tích, điểm tham quan trên địa bàn thành phố, qua đó góp phần cho sự phát triển bền vững của du lịch Thủ đô. Chúng tôi hy vọng sự kết nối đó ngày càng mở rộng, hiệu quả với nhiều đơn vị bảo tàng, di tích”.

 Chào mừng kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô, sáng 10.10 đã diễn ra lễ khai trương Tuyến du lịch vàng tham quan TP Hà Nội. Theo đó, Tuyến du lịch vàng Hà Nội được kết nối từ các khách sạn với nhiều điểm du lịch khác nhau như: Khu phố cổ Hà Nội (đình Đồng Lạc, chợ Đồng Xuân, Ô Quan Chưởng, đền Bạch Mã, phố đêm Tạ Hiền…); khu vực hồ Hoàn Kiếm (đền Ngọc Sơn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội…); Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò, chùa Quán Sứ…; di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam…; Quảng trường Ba Đình, chùa Một Cột, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam…

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang