VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Nhớ mãi, một lần...

07:53 | 11/10/2017
Một bạn nữ tha thiết mời tôi đến giúp cô một việc. Tới nơi, tôi thấy nhà cô rất đông vui: Phải có tới gần chục người cả nam lẫn nữ đang liên hoan nhẹ (rượu, bia, trái cây, bánh ngọt). Tôi định lui gót vì nghĩ sự xuất hiện của mình có thể khiến mọi người mất tự nhiên. Nhưng rồi nghĩ mình đến theo hẹn, nhất là lại giúp bạn, nên tôi đã gõ cửa.

- Ô! Chào anh! Sao anh không đến sớm một tiếng để bắt đầu liên hoan cùng bọn em có phải vui không? - cô bạn hồ hởi.

Tôi lấy làm ngạc nhiên vì đến đúng giờ cô chủ động hẹn, sau đó cô cũng chẳng hề báo lại là cần đến sớm hơn. Liền đó, cô đầy phấn hứng giới thiệu tôi với mọi người:

- Xin trân trọng giới thiệu với các bạn, đây là anh... làm việc ở... Chắc các bạn đã biết về anh. Anh có rất nhiều hoạt động, ở lĩnh vực nào cũng xuất sắc. Anh là nhà..., nhà..., nhà...

Rồi cô liên hồi kể về công việc, những lĩnh vực hoạt động của tôi. Kể ra thì cũng không sai, nhưng trong bối cảnh ấy, không hiểu sao, tôi vẫn muốn tìm trong nhà cô xem có cái lỗ nào để chui xuống. Và cô cũng không quên giới thiệu từng người với tôi. Người là doanh nhân, một vài người là thạc sĩ, tiến sĩ, lại có cả nhà thơ, nghệ sĩ mà tôi chưa hề nghe tên ở đâu, mặc dù đây là lĩnh vực hoạt động của mình.

Sau một hồi rôm rả, phần vì liên hoan cũng vãn cuộc, phần vì cảm thấy tôi đến gặp cô bạn có công việc nên mọi người cùng lúc giải tán. Tiễn khách xong, trở vào phòng, cô gieo người đánh “phịch” xuống sa lông, rồi ngả hẳn ra sau, ngửa mặt đỏ như gấc lên trần nhà lim dim, mệt mỏi. Có lẽ do vui mà cô uống hơi nhiều.

Rồi cô nêu công việc cần tôi giúp đỡ. Nhưng đang nói dở chừng, chuông điện thoại reo. Cô bấm máy và nhận ra người bạn nào đó quý hóa, mong đợi lắm bây giờ mới gặp, nên đã ríu rít chuyện trò. 15 - 20 phút, rồi nửa tiếng trôi qua, cô bạn vẫn áp chặt máy vào tai và líu lo đủ thứ chuyện. Qua cuộc đối thoại của họ, tôi biết ở đầu bên kia là một người đàn ông. Để cho cô tự nhiên trò chuyện, tôi ra khỏi phòng, chờ ngoài hành lang. Nhưng cô đã vẫy tay lia lịa ra hiệu cho tôi vào. Đoán là cô sẽ ngừng điện thoại, tôi trở vào ghế ngồi. Nhưng sau đó cô vẫn còn tiếp tục mươi phút nữa.

Kể từ phút hẹn đến phút này đã trôi qua hơn một tiếng đồng hồ. Đến giờ, tôi đành phải xin lỗi cô bạn để đi làm việc khác, vì tất cả đã được hẹn từ trước.

Chủ động hẹn người ta đến nhà, nhất lại là để nhờ vả, mà ứng xử như cô gái trong câu chuyện trên quả là không thể chấp nhận được. Ấy là chưa kể đến tính cách ồn ào, thích khoe mình giao du với những người danh giá.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang