VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc trưng bày “Ánh sáng từ Đường Kách mệnh”

17:49 | 10/10/2017
Sáng 10.10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tông Đản, Hà Nội đã khai mạc trưng bày “Ánh sáng từ Đường Kách mệnh”, nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn “Đường Kách mệnh” (1927 - 2017).

Cắt băng khai mạc Trưng bày “Ánh sáng từ Đường Kách mệnh”

Trưng bày chia làm 3 nội dung: Hoàn cảnh ra đời; Những hạt giống đỏ và Kỷ nguyên mới. Với hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng giá trị và ý nghĩa lớn lao của tác phẩm Đường Kách mệnh và đóng góp của thế hệ cách mạng - những hạt giống đỏ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ươm mầm và gieo trồng. Nổi bật trong đó là bản in Đường Kách mệnh - một trong những bản gốc in năm 1927, được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012. 

Đường Kách mệnh là tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng để giảng dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam những năm 1925 - 1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua Đường Kách mệnh, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất. Dưới ánh sáng của Đường Kách mệnh, lớp học trò đầu tiên đã về nước hoạt động, cùng Người chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế.


Báo “Thân Ái” của Chi hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng ở Xiêm (Thái Lan) xuất bản những năm 1927 - 1928

Với việc giới thiệu những tư liệu, hiện vật, hình ảnh mang tính dấu ấn trong hành trình hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc, trưng bày nhằm giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về tầm nhìn, sự vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng cống hiến của lớp thanh niên cách mạng vô sản đầu tiên ở Việt Nam. Qua đó, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc.


Khách tham quan trưng bày

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, TS Nguyễn Văn Đoàn: “Trưng bày lần này là khẳng định, tôn vinh và phát huy giá trị của tác phẩm Đường Kách mệnh. Tác phẩm đã thể hiện tính xuyên suốt, gắn với giá trị lý luận, thực tiễn, không chỉ dừng lại ở sự thắng lợi của những chiến dịch sau đó mà còn có ý nghĩa xuyên suốt chặng đường của dân tộc Việt Nam, đóng góp vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước”.

Cũng tại Lễ khai mạc Trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tiếp nhận một số hiện vật do 10 cá nhân ở một số tỉnh, thành hiến tặng.

Một số hiện vật tại trưng bày:


La bàn đồng chí Võ Nguyên Giáp dùng trong những năm 1944 - 1945


Tuyên ngôn độc lập biểu trưng cho thành quả cách mạng vĩ đại


Máy ảnh đồng chí Nguyễn Ái Quốc dùng trong những năm 1926 - 1927


Chiếc mõ đồng chí Văn Tiến Dũng dùng cải trang thành nhà sư ở chùa Bột Xuyên, Hà Đông trong thời gian hoạt động cách mạng năm 1936


Máy đánh chữ đồng chí Tô Hiệu và Lương Khánh Thiện đã sử dụng khi hoạt động cách mạng năm 1936


Súng ngắn đồng chí Võ Nguyên Giáp dùng trong Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và chỉ huy hai đồng Phay Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng) năm 1944
Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang