VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2017)

Những điều trân quý

08:46 | 10/10/2017
Bởi tình yêu chân thành, sâu lắng và bền chặt, bởi con mắt nhà nghề giàu nhân văn và kinh nghiệm sống, các nghệ sĩ đã thu vào ống kính những khoảng khắc đẹp về Hà Nội. Ở đó, ta thấy một nhịp sống sôi động của Thủ đô trong quá trình hội nhập, cũng thấy một Hà Nội có chiều sâu văn hóa, hội tụ giá trị cao quý của dân tộc.

Lắng đọng nghìn năm

Trong bức hình, các cụ già quây quần bên hiên nhà. Những nếp nhăn xô lại hướng ánh nhìn vào đôi mắt sáng lên trên khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười thắm tươi. Tác giả Phạm Công Thắng đặt tên cho tác phẩm là Niềm vui tuổi già. Nhưng không chỉ vậy, khoảng khắc ấy còn phản ánh một nét đẹp khác, sâu xa hơn, lắng đọng hơn: “Một lần dự Lễ hội Phù Đổng, bên lề lễ hội, các cụ ngồi trò chuyện với nhau. Trong nhịp sống muôn màu muôn vẻ của Thủ đô, đâu đó có những nét rất đời thường, vẫn lưu giữ nhịp sống rất đỗi bình dị. Cuộc sống phải như thế nào thì các cụ mới lưu giữ được những nụ cười rạng rỡ, tin yêu đến thế. Chính điều ấy toát lên sự bình yên bền vững của Hà Nội”. Nghệ sĩ Phạm Công Thắng tâm sự, mấy chục năm gắn bó với nhiếp ảnh, khắp các vùng miền, dường như Hà Nội là nơi mang đến cho ông nhiều cảm xúc hơn cả. Chất truyền thống gắn với nền văn hiến, sức chuyển mình năng động của trung tâm kinh tế, văn hóa mang đến nơi đây những sắc thái không thể hòa lẫn.

Khách tham quan triển lãm Nhịp sống Thủ đô - Hà Nội trong tôi năm 2017 Ảnh: Thái Minh

Trong một Hà Nội đầy sắc thái ấy, người cầm máy có cách thể hiện tình yêu qua các góc nhìn riêng. Có người lựa chọn điểm đến yêu thích là những ngõ nhỏ, làng nghề, điểm du lịch nổi tiếng. Có người lưu lại khoảnh khắc người dân thư giãn sau giờ lao động mệt nhọc, những gia đình tay trong tay dạo chơi phố cổ, những ánh mắt ngây thơ của con trẻ, niềm vui bên chúng bạn của người già… Theo nghệ sĩ Nguyễn Đức Căn, Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh (làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá), từ phố cổ đến các làng nghề, vùng quê ven đô, từ sinh hoạt hàng ngày đến hoạt động kinh tế… của Hà Nội đều được thu vào ống kính như vậy. “Hà Nội đang phát triển không thua kém các thành phố lớn trên thế giới, nhưng cũng giữ trong mình linh hồn văn hóa dân tộc. Tôi có tác phẩm chụp một anh bộ đội về hưu, ngồi trên con thuyền nhỏ trên sông trong bóng chiều đổ xuống, ánh sáng xuyên qua những rễ đa như phủ lên đầu. Giây phút ấy là hiện tại hay phải chăng là quá khứ nghìn năm? Với Hà Nội, ai mà biết được…”.

Nhiều tác giả sinh sống ở vùng miền khác, có dịp cảm nhận nét đẹp Thủ đô cũng không để lỡ cơ hội ghi lại khoảnh khắc Hà Nội. Nhiếp ảnh gia Hà Quyết Tâm, Đà Nẵng chia sẻ: “Hà Nội là trái tim của Tổ quốc và cũng luôn trong trái tim tôi. Không sinh ra và lớn lên ở đây nhưng những dấu ấn về nơi này khiến tôi suy nghĩ làm điều gì đó cho Hà Nội đẹp hơn, bằng cách ghi lại hình ảnh Hà Nội. Với tôi, Hà Nội đẹp một cách đáng yêu, ngọt ngào và đầy thương nhớ”.

Lưu giữ bản sắc

Tại triển lãm Nhịp sống Thủ đô - Hà Nội trong tôi năm 2017 tại Văn miếu - Quốc Tử Giám (khai mạc ngày 9.10), công chúng có dịp ngắm sâu hơn toàn cảnh bức tranh Hà Nội với những trầm tích văn hóa nghìn năm, nơi giao thoa của bản sắc xưa nhưng cũng không thiếu dấu ấn hội nhập. 80 bức ảnh xoay quanh hoạt động văn hóa, kinh tế, đô thị, sinh hoạt của người dân Thủ đô và các hình ảnh đẹp về phố phường Hà Nội. Những góc ảnh độc đáo, thể hiện cái nhìn riêng nhưng cùng hòa vào chủ đề chung về một thành phố đang phát triển, một Hà Nội chuyển mình nhưng vẫn giàu bản sắc văn hóa.

Theo Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội Nguyễn Văn Phúc, các tác phẩm tại triển lãm thể hiện những hình ảnh sinh động về Hà Nội với nhịp sống hối hả, ngập tràn niềm tin đổi mới. Trong đó, con người Thủ đô đang hăng say lao động, sáng tạo vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới là nhân vật trọng tâm. Những hình ảnh đó có sức lay động, truyền cảm hứng, góp phần gìn giữ giá trị thiêng liêng của Hà Nội từ xưa đến nay. Đặc biệt, qua cái nhìn của các nghệ sĩ cao tuổi, Hà Nội hiện lên có phần sâu lắng hơn nhờ sự soi chiếu của thời gian. Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Tất Lộc nhớ lại năm 1960, trên đường đi công tác ở Đông Anh, ông tình cờ chụp được cảnh nông dân đang tất bật nối gầu sòng tát nước cứu cánh đồng mạ. Mấy chục năm trôi qua, giờ nhìn lại, hình ảnh ấy khó mà bắt gặp. Từ con phố trung tâm đến vùng ven Hà Nội đã thay đổi rất nhiều. “Giờ sau ống kính là vô vàn hoài niệm. Hà Nội phát triển vượt bậc, nhà cửa, đường sá khang trang khiến ta trân trọng, tự hào, nhưng cũng có một chút vấn vương, một niềm đau đáu luyến tiếc…”.

Mỗi bức ảnh trong Nhịp sống Thủ đô mang theo câu chuyện riêng về Hà Nội. Sắc màu truyền thống thắm đượm trên mực tàu, giấy điệp trong hội chữ thư pháp; sức sống dân gian cô đọng trên đôi bàn tay của nghệ nhân tò he; mạch ngầm văn hiến lan chảy theo độ căng của sợi dây đàn… Bằng lao động miệt mài và tinh thần sáng tạo không tuổi, mỗi bức ảnh như dồn nén tinh hoa dân tộc. Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, đó là cách Hà Nội nâng niu, gìn giữ các giá trị cao quý của mình. “Giờ đây, đi đâu ta cũng thấy đô thị mới, đại lộ hiện đại nhưng không thể đo vẻ đẹp của Hà Nội bằng sự hoành tráng, độ cao lớn của các công trình. Hà Nội chỉ thực sự là Hà Nội khi đẹp về văn hóa, khi Hà Nội sống đẹp”.

Lê Thư
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang