VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Hạc giấy

08:45 | 10/10/2017

Hay tin thầy Văn Như Cương qua đời, tôi gọi điện cho con gái của thầy là Văn Thùy Dương thì được biết chính xác là thầy đã vĩnh biệt cõi trần vào lúc 0 giờ 28 phút ngày 9.10. Sau đợt điều trị ung thư lần cuối kéo dài 10 ngày tại bệnh viện, cha chị đã nhắm mắt xuôi tay trên chiếc giường thân thuộc, trong căn nhà ấm cúng thuộc khuôn viên ngôi trường tâm huyết của mình.

Thầy Văn Như Cương là một nhà sư phạm tâm huyết, đã biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học... Trước những cuộc tranh luận về giáo dục, thầy luôn có những quan điểm mạnh mẽ cho sự phát triển nền giáo dục tiên tiến của nước nhà. Thầy thành lập Trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam sau Đổi mới. Sau 25 năm làm Hiệu trưởng, thầy nghỉ chức Hiệu trưởng và làm Chủ tịch HĐQT. Hàng vạn học sinh của trường đã vào đại học và trưởng thành luôn biết ơn thầy và mái trường thân yêu.

Khi thầy bị bệnh ung thư phải đi điều trị, hơn 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống “Bài ca Lương Thế Vinh” tiễn thầy vào bệnh viện. Hơn 19.000 con hạc giấy đã được gấp và treo thành từng dây ở sảnh trường Lương Thế Vinh với niềm tin trong trẻo rằng, những con hạc giấy sẽ giúp thầy vững vàng chống chọi với bệnh tật và mau khỏi. Và khi thầy ra viện, cả nghìn thầy trò đã xếp hàng dài trước cổng đón thầy với tiếng vỗ tay và trống trường giòn giã.

Nhưng thầy Cương đã vĩnh viễn ra đi, hưởng thọ 81 tuổi (1937 - 2017).

Với tôi, thầy Cương như một người cha, người anh cả và là người bạn vong niên vô cùng quý trọng. Thầy chân thực, tình cảm, thông minh và thẳng tính, thường đưa ra những phát biểu giàu tâm huyết, khiến nhiều người tâm phục, khẩu phục.

Ước gì nền giáo dục Việt Nam có được nhiều người thầy tận hiến cho nghề  như thầy Văn Như Cương. Nhưng thật khó thay. Vì thế, sự ra đi của thầy để lại một khoảng trống khó bù đắp, như một đại thụ nằm xuống để trống khoảng trời lớn.

Vĩnh biệt “ông đồ Nghệ” Văn Như Cương, xin được tiễn thầy bằng những con hạc giấy -  thay cho lời chúc phúc cuối cùng...

Nguyễn Trọng Tạo
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang